Thế giới Thế giới

20/02/2016 - 14:01

Bà Merkel khẳng định thỏa thuận giữ Anh lại EU là công bằng

Phát biểu sau khi thủ tướng và nguyên thủ các nước Liên minh châu Âu (EU) thông qua thỏa thuận cải cách nhằm giữ Anh ở lại trong khối, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng thỏa thuận đạt được là công bằng, cho phép Thủ tướng Anh David Cameron triển khai các biện pháp nhằm giữ chân nước này trong EU.

Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Thủ tướng Merkel, thỏa thuận đạt được sau tiến trình đàm phán kéo dài đảm bảo để Anh ở lại EU. Bà Merkel nói: “Chúng tôi tin rằng với thỏa thuận vừa thông qua, chúng tôi đã trao gói biện pháp giúp ông David Cameron có thể vận động để Anh ở lại EU."

Bà ca ngợi giá trị cao cả của quy chế thành viên EU, đặc biệt trong giai đoạn bất ổn hiện nay trên thế giới.

Theo Thủ tướng Đức, những cải cách mới là ví dụ cho thấy những mong muốn thay đổi của Anh đối với EU sẽ mang lại những điều tốt đẹp hơn cho nhiều nước EU.

Báo chí Đức cho rằng thỏa thuận đạt được với Anh về cải cách EU nêu trên mới chỉ là bước đầu nhằm thực thi những cải cách EU theo đề xuất của Anh cho cuộc trưng cầu ý dân ở nước này.

Các bước tiếp theo của việc cải cách còn rất nhiều rào cản. Ngay cả khi cử tri Anh ủng hộ nước này ở lại EU thì việc thực thi cải cách vẫn cần phải làm rõ trong một số lĩnh vực, như vấn đề “gắn kết chặt chẽ hơn của EU” hay việc nâng cao các quy định về cạnh tranh./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
MerkelAnhEU


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP