Văn hóa - Nghệ thuật Văn nghệ - Âm nhạc

01/09/2011 - 05:09

Ba ngôi sao sáng trên “bầu trời” Sao Mai

TTH - Họ là 3 gương mặt xuất sắc nhất trong số 9 thí sinh của 3 phong cách (thính phòng, dân ca, nhạc nhẹ) nhạc được chọn đi tiếp vào đêm chung kết xếp hạng toàn quốc Sao Mai 2011 diễn ra vào ngày 4/9 tại Trung tâm Văn hóa Thông tin tỉnh. 

Tố Loan: Đưa thính phòng đến gần với khán giả

Sở hữu chất giọng cao vút, Đào Thị Tố Loan đã khiến cho nhiều người “nổi da gà” khi hát hai ca khúc Tiếng sáoỞ rừng nhớ anh trong đêm chung kết phong cách thính phòng. Lần đầu tiên tham gia Sao Mai nhưng Tố Loan đã chinh phục khán giả bằng giọng ca trong trẻo, truyền cảm, phong thái tự tin và chủ động trên sân khấu. Khả năng xử lý thanh điệu tốt đã giúp cô nhận được số điểm cao nhất từ Ban Giám khảo và trở thành một trong ba thí sinh có mặt trong đêm chung kết xếp hạng toàn quốc.
 
Sinh năm 1986 ở TP Thái Nguyên, hiện Loan là sinh viên của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Từ nhỏ đã đam mê và yêu thích ca hát, âm nhạc như đã ngấm vào máu của cô, đặc biệt là nhạc thính phòng. Tình yêu đó khiến Loan chọn theo đuổi thính phòng dù biết rằng đây là con đường đầy chông gai. Để chuẩn bị cho vòng chung kết, Loan đã khổ luyện rất nhiều. Đối với cô, hát thế nào để chuyển tải thông điệp, cảm xúc của ca khúc đến với khán giả là điều cô quan tâm nhất. Tố Loan chia sẻ: “Thính phòng vốn kén khán giả, vì thế em rất muốn tìm ra con đường riêng, để đưa dòng nhạc này đến gần khán giả hơn nữa”.
 
Nói về cảm xúc sau khi nghe công bố mình là người đầu tiên được đi tiếp trong đêm chung kết xếp hạng, Tố Loan cho biết: “Lúc đó em vừa hồi hộp vừa bất ngờ. Em thực sự hạnh phúc khi những nỗ lực học tập bao năm nay có kết quả và đã khóc vì vui sướng”.
 
Nguyệt Anh: Dân ca ăn sâu vào tiềm thức
 
Ngay từ khi cuộc thi Sao Mai 2011 khởi động, nhiều người trong giới chuyên môn đã nhìn nhận Lương Nguyệt Anh sẽ là ứng cử viên sáng giá của dòng dân gian. Và quả thực, cô đã thể hiện được ưu thế của mình ngay từ những đêm thi đầu tiên ở vòng chung kết miền Bắc và trở thành thí sinh đứng đầu của khu vực này. Ở đêm chung kết toàn quốc phong cách nhạc dân gian, khán giả đã bị chinh phục bởi chất giọng nữ cao linh hoạt, sự thể hiện ngọt ngào, đằm thắm, đậm chất dân gian của Lương Nguyệt Anh. Cô chọn các ca khúc gần như chưa xuất hiện trong các cuộc thi trước: Bến sông xưa, Nhớ về Hội Lim. Thể hiện các ca khúc này với sự tự tin, bản lĩnh và đầy chất nghệ sĩ, kết hợp với vốn kỹ thuật thanh nhạc cơ bản được trau dồi trong nhà trường, Lương Nguyệt Anh đã mang đến cho cuộc thi âm hưởng mới, cách thể hiện sáng tạo. Cô trở thành cái tên đầu tiên được Ban Giám khảo lựa chọn đi tiếp vào vòng trong.
 
Lương Nguyệt Anh sinh năm 1989 và hiện là sinh viên Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Sinh ra, lớn lên trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật ở miền quê Kinh Bắc (Bắc Giang), cô yêu thích những câu dân ca quan họ. Đó cũng là yếu tố ảnh hưởng lớn tới chất giọng mang đậm âm hưởng dân gian đồng bằng Bắc bộ nói chung, Kinh Bắc nói riêng của cô. “Ngay từ bé, em đã được nghe lời ru ngọt ngào của mẹ. Những lời ru ấy đã ảnh hưởng và ăn sâu vào tâm hồn em. Em yêu những giai điệu ngọt ngào của nhạc dân gian và thấy nó hợp với phong cách của mình”, Nguyệt Anh tâm sự.
 
Việt Anh: Phá cách với ca khúc nhạc nhẹ
 
Vẻ như, việc thí sinh phong cách nhạc nhẹ Lê Việt Anh là cái tên đầu tiên được Ban Giám khảo lựa chọn đi tiếp vào vòng trong không bất ngờ với nhiều khán giả. Bởi, trước đêm thi chung kết toàn quốc phong cách nhạc nhẹ diễn ra, Việt Anh - quán quân khu vực phía Bắc được xem là ứng cử viên nặng ký được giới chuyên môn đặt nhiều kỳ vọng.
 
Mạnh dạn lựa chọn ca khúc Chuông gió, Việt Anh mang đến sự mới mẻ, đầy phá cáchkhi tiếp tục “làm mới” ca khúc này theo phong cách Acoustic. Đây không phải là lần đầu tiên Việt Anh chuyển ca khúc sôi động sang dòng Acoustic để khoe giọng, bởi trước đó, trong đêm chung kết phía Bắc, Việt Anh đã thành công với ca khúc Đồng hồ treo trường được phối khí theo kiểu Acoustic. Không chỉ vậy, Việt Anh còn dám “thử thách” bản thân khi chọn một ca khúc hoàn toàn mới: Tìm. Với bài hát này, khán giả có dịp thấy một Việt Anh “quằn quại” và “phiêu” đầy mê hoặc. Việt Anh bộc bạch: “Em luôn làm mới cách thể hiện để ca khúc dễ đi vào lòng khán giả. Khi chọn Tìm – ca khúc chưa ai hát bao giờ, em đã rất cố gắng để chuyển tải được cảm xúc của bài hát đến khán giả”. Việt Anh đã thể hiện tốt cả hai ca khúc một cách trơn tru, nhiệt tình và cảm xúc. Chính sự đam mê, khả năng sáng tạo, bản lĩnh sân khấu đã khiến Việt Anh giành một tấm vé lọt vào chung kết xếp hạng.
 
Sinh năm 1988 ở Hà Nội, xuất thân từ gia đình không có ai theo nghệ thuật nhưng âm nhạc là đam mê của Việt Anh. Việt Anh hiện thực hóa ước mơ ấy bằng cách thi đậu vào Trường cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội và tham gia khá nhiều cuộc thi như: Sao Mai, Sao Mai điểm hẹn, Vietnam Idol nhưng chưa thành công. Tuy nhiên, những cuộc thi đó giúp Việt Anh bản lĩnh hơn, biết cách đầu tư, chuẩn bị tốt nhất cho cuộc thi lần này.
 
Trang Hiền
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP