Thế giới Thế giới

24/02/2016 - 06:56

Bắc Triều Tiên cảnh báo trả đũa cuộc diễn tập quân sự Mỹ - Hàn

TTH.VN - Bắc Triều Tiên ngày hôm qua (23/2) cảnh báo sẽ ác liệt trả đũa Hàn Quốc và đồng minh Hoa Kỳ, khi 2 nước này đang chuẩn bị cho cuộc tập trận quân sự chung thường niên vào tháng tới, trong bối cảnh căng thẳng tăng cao sau vụ thử nghiệm hạt nhân và phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên, Reuters đưa tin sáng nay cho biết.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong một chuyến thăm các lực lượng vũ trang nhân dân vào dịp năm mới. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, Miền Bắc gọi những cuộc tập trận hằng năm này là sự chuẩn bị cho chiến tranh và như thường lệ, thề sẽ tiến hành trả đũa.

"Tất cả các phương tiện tấn công chiến lược và chiến thuật mạnh mẽ của lực lượng vũ trang chúng ta sẽ đi vào hoạt động và để đánh lại các thế lực thù địch", Bộ Tư lệnh tối cao của quân đội nhân dân Triều Tiên cho biết trong một tuyên bố được phương tiện truyền thông nhà nước đưa tin.

Bộ này tuyên bố rằng, mục tiêu đầu tiên sẽ là phủ tổng thống Hàn Quốc, trong khi các căn cứ quân sự của Hoa Kỳ ở châu Á và ngay trên đất Mỹ sẽ là mục tiêu phụ của kế hoạch. Được biết, hiện có khoảng 28.500 binh sĩ Hoa Kỳ đang đóng quân tại Hàn Quốc.

Tuần trước, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cảnh báo sẽ áp dụng các biện pháp cứng rắn đối với Bắc Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân hồi tháng 1/2016 của nước này và vụ phóng tên lửa tầm xa hôm 7/2 vừa qua, nhận định rằng việc theo đuổi vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng sẽ đẩy nhanh quá trình sụp đổ của chế độ này.

Cả Hàn Quốc và Hoa Kỳ nhất trí nói rằng, cả hai hành động trên của Bắc Triều Tiên đều vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, và đang thúc đẩy thêm các lệnh trừng phạt.

Vài ngày sau khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa, Hàn Quốc đã đình chỉ hoạt động của khu công nghiệp chũng Kaesong ở phía bắc của biên giới, vốn đã được vận hành chung với Bắc Triều Tiên trong hơn một thập kỷ qua.

Bắc Triều Tiên bị cô lập và một Hàn Quốc dân chủ giàu có hiện vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh, khi cuộc xung đột hồi năm 1950-1953 của 2 bên kết thúc bằng chỉ  một thỏa thuận ngưng bắn, chứ không phải là một hiệp ước hòa bình.

Bảo Nghi (Lược dịch từ Reuters & CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP