Chính trị - Xã hội Xây dựng Đảng

28/06/2012 - 15:45

Bài học đoàn kết ở Đảng bộ xã Phong Mỹ

TTH -
Sau thời gian củng cố, kiện toàn và nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và đảng viên, đảng bộ Phong Mỹ (Phong Điền) đã từng bước vươn lên. Từ một đảng bộ hoàn thành nhiệm vụ, Phong Mỹ đã vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ và năm 2012 phấn đấu đạt trong sạch, vững mạnh...

Bí thư Đảng uỷ xã Phong Mỹ, Nguyễn Thị Xuân cho biết: Đảng bộ hiện có 141 đảng viên, sinh hoạt ở 15 chi bộ. Những năm trước, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của một số chi bộ thôn, bản còn hạn chế; nhiều vấn đề nảy sinh, bất cập còn xảy ra. Đặc biệt, tinh thần đoàn kết, thống nhất trong Đảng chưa cao. Sự lệch lạc về tư tưởng, tác phong, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên đã kìm hãm sự phát triển đi lên của đảng bộ.

Đảng bộ Phong Mỹ lãnh, chỉ đạo phát triển sản xuất xây dựng thương hiệu tương măng trở thành nghề chủ lực, nâng cao đời sống người dân

Qua kiểm tra, giám sát của Đảng uỷ xét thấy, tại Chi bộ thôn Đông Thái có hiện tượng đảng viên vi phạm Điều 1, Điều 4, Quy định 115-QĐ/TƯ của Bộ Chính trị về những điều đảng viên không được làm. Với tinh thần thẳng thắn, cương quyết, Đảng uỷ đã xử lý một trường hợp đảng viên vi phạm bằng hình thức cách chức cấp uỷ viên. Thực tế cũng cho thấy, công tác lãnh, chỉ đạo, quản lý đất đai trên địa phương khá tốt, nhưng vẫn còn một số bất cập, hạn chế; một số cán bộ, người dân tuỳ tiện trồng rừng dẫn đến việc khiếu kiện, khiếu nại.

Ông Nguyễn Khắc Thọ, Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Phong Mỹ cho rằng: Để xảy ra tình trạng trên, ngoài năng lực của một số cấp uỷ, chi bộ còn hạn chế, chưa ngang tầm, thì sự nhiệt tình trong công việc của cán bộ, đảng viên vẫn chưa cao. Công tác đào tạo chưa đáp ứng yêu cầu; việc lãnh, chỉ đạo, điều hành của Đảng uỷ thiếu quyết liệt, chưa đồng bộ. Vấn đề cốt lõi, sự đoàn kết nội bộ chưa cao, có biểu hiện bằng mặt, không bằng lòng, nên dẫn đến sự yếu kém trong công tác Đảng thời gian qua. 
 
Từ thực tế ở Phong Mỹ, Ban Thường vụ Huyện uỷ Phong Điền đưa ra bàn bạc, mổ xẻ, tìm cách tháo gỡ. Công tác luân chuyển cán bộ được Ban Thường vụ Huyện uỷ Phong Điền xác định, với quyết định điều động đảng viên đang là Phó Chánh Thanh tra huyện về giữ cương vị Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Phong Mỹ.
 
“Tháng 10 năm 2010, mình được điều động về Phong Mỹ. Công việc của bản thân đã được xác định, nhưng làm thế nào để tạo sự đoàn kết, đồng thuận trong toàn đảng bộ mới là điều khó với mình”, ông Nguyễn Khắc Thọ tâm sự.
 
Việc làm trước nhất của Đảng uỷ Phong Mỹ là, xây dựng một chương trình hành động, giải pháp đồng bộ và cụ thể để tháo gỡ những tồn tại, khó khăn. Trách nhiệm, công việc của từng đảng viên trong Đảng uỷ cũng được phân định rõ ràng. Đảng uỷ Phong Mỹ xác định: Phải nâng chất lượng, nội dung sinh hoạt từng chi bộ; đồng thời, tiến hành rà soát những công việc, những vấn đề mà nhân dân có ý kiến, bức xúc; những tranh chấp, mâu thuẫn để tập trung giải quyết. Đảng ủy phân công Thường vụ Đảng ủy phụ trách giám sát việc sinh hoạt của các chi bộ, nhất là những chi bộ thôn, bản trước đây còn hạn chế trong năng lực lãnh, chỉ đạo, điều hành. Đồng thời, xã cũng tăng cường công tác đào tạo đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức cả về trình độ lý luận chính trị lẫn chuyên môn nghiệp vụ; trong đó, chú trọng đến đội ngũ cán bộ trẻ. Qua những buổi sinh hoạt thường kỳ của từng chi bộ, các đoàn thể tập hợp được nhiều ý kiến đóng góp của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên về tình hình phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh; những việc xã làm được, chưa làm được. Qua đó, Đảng ủy kịp thời nắm bắt tình hình, triển khai và điều chỉnh công việc thuận lợi hơn.
 
Sau khi được củng cố, Đảng bộ xã Phong Mỹ đã tạo được sự đoàn kết, nhất trí cao tạo sự ổn định về tư tưởng, chính trị trong từng chi bộ và cán bộ, đảng viên. Đảng ủy xã cũng đã mạnh dạn sửa đổi quy chế làm việc, gắn với trách nhiệm của từng cá nhân; đẩy mạnh phát huy dân chủ, đổi mới hoạt động quản lý, điều hành của chính quyền, từng bước tạo lòng tin trong nhân dân. Từ việc củng cố, chỉnh đốn, nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng và đảng viên, năm 2011 vừa qua, Đảng bộ xã Phong Mỹ được Huyện ủy Phong Điền công nhận là đảng bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ.
 
Bà Nguyễn Thị Xuân, Bí thư Đảng ủy xã Phong Mỹ cho rằng: Bước ổn định, phát triển của xã có được là nhờ từng cán bộ, đảng viên đã nhanh chóng rút ra được những bài học kinh nghiệm trong quá trình lãnh, chỉ đạo. Bên cạnh đó, Đảng bộ xã luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của Huyện uỷ Phong Điền trong việc tăng cường cán bộ, củng cố tổ chức cơ sở Đảng. Mặt khác, tinh thần đoàn kết, thống nhất trong nội bộ đảng bộ ngày càng được củng cố, giữ vững; nguyên tắc tập trung dân chủ. Công tác đánh giá đúng chất lượng đảng viên cũng chính là một trong những nhân tố để xây dựng tổ chức Đảng vững mạnh.
 
Đảng bộ xã Phong Mỹ đang trong khí thế quyết tâm thực hiện và đưa Nghị quyết của Đảng các cấp vào cuộc sống, xây dựng địa phương ổn định về chính trị, mạnh về kinh tế, bảo đảm về an ninh - quốc phòng, phấn đấu xây dựng đảng bộ, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể trong sạch, vững mạnh toàn diện.

Bài, ảnh: Anh Phong

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP