Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

13/04/2015 - 05:49

Bài học giao thông

TTH - Chiến dịch đội mũ bảo hiểm(MBH) cho trẻ em từ 6 tuổi trở lên đã được triển khai hơn một tháng nay. Từ tuyên truyền, vận động đến tiến hành biện pháp hành chính vào ngày 10/4.

Điều vui mừng là trong ngày đầu áp dụng biện pháp hành chính, tỷ lệ phụ huynh chấp hành đội MBH cho trẻ em rất cao. Trong đó, nhiều phụ huynh không đợi đến ngày ngành chức năng nhắc nhở mà tự giác đội MBH cho con từ rất lâu rồi, coi đây là biện pháp để bảo đảm sự an toàn cho chính con mình.

Theo ông Võ Văn Tươi, Phó Trưởng ban ATGT tỉnh, vấn đề xử phạt hiện nay chỉ là thứ yếu. Cái chính là hình thành và nâng cao ý thức chấp hành luật lệ giao thông cho thế hệ trẻ, những chủ nhân tương lai của đất nước, phấn đấu đến một ngày, ý thức chấp hành luật lệ giao thông trong xã hội được đi vào nề nếp, hạn chế những vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra...
Thời gian gần đây, vấn đề nâng cao ý thức pháp luật về trật tự an toàn giao thông cũng như bảo đảo an toàn giao thông trong học đường đã được ngành giáo dục, nhà trường và các thầy cô đặc biệt quan tâm. Từ việc nhắc nhở ở các buổi chào cờ, trong lớp, đến ban hành những quy định trong tham gia giao thông; tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật về ATGT... đã tạo chuyển biến đáng kể trong nhận thức của học sinh.
Ấn tượng là những quy tắc quy định về ATGT được phổ thành các bài hát, đồng dao, điệu lý ở trường mầm non, được các cháu mầm non thích thú múa hát: Đèn xanh, đèn đỏ, đèn vàng/ ba đèn tín hiệu an toàn giao thông/ ra đường bé nhớ nghe không/ đèn xanh báo hiệu đã thông được rồi/ đèn vàng chầm chậm mà thôi/ đèn đỏ dừng lại kẻo mà tông nhau... Những điệu hát mộc mạc đơn giản ấy sẽ ăn sâu vào ký ức tuổi thơ, để hình thành tốt thói quen khi tham gia giao thông sau này.
Trở lại vấn đề bắt buộc đội MBH cho trẻ em trên 6 tuổi, nhiều ý kiến cho rằng, các trường học cần có thiết kế vị trí cất MBH cho học sinh, tránh tình trạng mất cắp hoặc phụ huynh phải mang theo MBH của con kè kè bên mình sau mỗi lần đưa con đến trường. Điều này rất dễ quên mỗi khi trở lại đón các cháu vào giờ tan trường!
Một thực tế thường sau các đợt cao điểm lập lại trật tự ATGT, sự vi phạm lại tái diễn. Ngay trong ngày đầu ra quân xử phạt những trường hợp vi phạm, bên cạnh kết quả cao của việc chấp hành đội MBH cho học sinh thì vẫn còn một số phụ huynh chưa chấp hành. Cho nên, cần có biện pháp cương quyết, lâu dài nhằm góp phần cùng với nhà trường nâng cao ý thức chấp hành luật lệ an toàn giao thông cho thế hệ trẻ.

Đặng Thành

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP