Chính trị - Xã hội Pháp luật - Cuộc sống

04/07/2016 - 09:28

THAM Ô TÀI SẢN Ở BAN ĐẦU TƯ VÀ XÂY DỰNG PHÚ VANG:

Bài học từ sự quản lý lỏng lẻo

TTH - Lợi dụng sự sơ hở trong quản lý tài chính, trong nghiệm thu, bàn giao, thanh quyết toán các công trình, một số cán bộ lãnh đạo của Ban Đầu tư và Xây dựng Phú Vang đã tuỳ tiện rút tiền bảo hành công trình, tiền đền bù giải phóng mặt bằng, vốn đối ứng ngân sách Nhà nước gây thiệt hại hàng tỷ đồng.

Cơ quan điều tra tống đạt quyết định khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng đối với Trần Đình Nam (thứ 2 từ trái)

Ngay sau khi nhận thấy có dấu hiệu sai phạm, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã vào cuộc và khởi tố, bắt giam đối với Vương Quốc Hiếu (36 tuổi, trú thị trấn Phú Đa, huyện Phú Vang), nguyên Phó Giám đốc Ban ĐT&XD huyện về hành vi tham ô tài sản. Đồng thời, khởi tố bị can (cho tại ngoại) đối với Trần Đình Nam (48 tuổi, trú 32A Bà Triệu, phường Phú Hội, TP. Huế), nguyên Giám đốc Ban ĐT&XD huyện về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cơ quan điều tra xác định: Từ năm 2010-11/2015, Ban ĐT&XD huyện đã triển khai thực hiện và giải ngân thanh toán niên độ 178 công trình; trong đó có 173 công trình có hồ sơ liên quan đến việc quản lý và sử dụng các nguồn vốn; còn 5 công trình không có hồ sơ thanh toán. Riêng Vương Quốc Hiếu đã tham ô tiền bảo hành công trình tại ngân hàng và vốn đối ứng tại kho bạc với tổng số tiền hơn 3,373 tỷ đồng (trong đó, ông Trần Đình Nam ký 23 chứng từ gây thiệt hại 3,248 tỷ đồng) đưa sử dụng cá nhân.

Theo một điều tra viên, liên quan đến việc Hiếu rút tiền bảo hành công trình tại ngân hàng, Trần Đình Nam đã ký 11 chứng từ rút khống tiền mặt để Hiếu chiếm đoạt. Trong số này, có nhiều trường hợp đã trả tiền bảo hành công trình, nhưng ông Nam vẫn ký vào chứng từ rút tiền mặt tiền bảo hành cho chính công trình đó; ký khống giấy rút tiền mặt với số tiền lớn gấp nhiều lần so với tiền bảo hành công trình… Nghiêm trọng hơn, hình thức thanh toán trong thi công công trình là chuyển khoản và việc thanh toán tiền bảo hành phải có biên bản nghiệm thu và xác nhận của phó ban phụ trách kỹ thuật (Ban ĐT&XD Phú Vang), đơn vị hưởng lợi, đơn vị thi công… nhưng ông Nam đã ký khống giấy rút tiền mặt mà không kèm theo các thủ tục nói trên.

Liên quan đến 12 lần rút tiền đối ứng tại Kho bạc huyện, ông Nam ký 5 chứng từ rút tiền mặt với nội dung “rút chi phí đền bù giải phóng mặt bằng” nhưng không rõ đền bù cho dự án công trình nào. Trong khi đó, Ban ĐT&XD không có sổ sách theo dõi và cũng không có công trình nào yêu cầu Ban ĐT&XD thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng, ngược lại nhiệm vụ này thuộc về Trung tâm Phát triển quỹ đất của huyện. 7 chứng từ còn lại cũng được thực hiện tương tự, nhưng có ghi thêm căn cứ các quyết định phê duyệt dự toán đền bù giải phóng mặt bằng. Trong khi đó, UBND huyện Phú Vang  giao Trung tâm Phát triển quỹ đất phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành đền bù theo phê duyệt, thực tế Trung tâm Phát triển quỹ đất đã thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng theo quyết định này. Như vậy, ông Nam đã ký vào 12 chứng từ rút tiền đối ứng hoàn toàn không có căn cứ để Hiếu lợi dụng rút tiền chiếm đoạt.

Trên cơ sở kết quả điều tra nêu trên, bước đầu Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh xác định Vương Quốc Hiếu phạm tội tham ô tài sản với số tiền 3,373 tỷ đồng; Trần Đình Nam trong quá trình làm Giám đốc Ban Đầu tư và xây dựng huyện Phú Vang đã có hành vi thiếu trách nhiệm, không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao trong quá trình kiểm tra và ký chứng từ tài chính để người khác lợi dụng chiếm đoạt tài sản của Nhà nước với số tiền 3,248 tỷ đồng. Cơ quan điều tra chứng mình được sở dĩ Vương Quốc Hiếu chiếm đoạt trót lọt số tiền trên là do sự lỏng lẻo của Trần Đình Nam và do ông Nam tin tưởng vào sự tham mưu giúp việc của Hiếu. Ngoài những sai phạm nêu trên, Ban ĐT&XD huyện Phú Vang còn làm thất lạc nhiều hồ sơ, chứng từ liên quan đến thanh quyết toán, tiền thuế của nhiều công trình.

Hiện, Cơ quan công an tiếp tục mở rộng điều tra để xử lý các đối tượng liên quan theo quy định của pháp luật. Dư luận đang mong chờ sự xử lý nghiêm minh, công khai, minh bạch của các cơ quan chức năng về những sai phạm nghiêm trọng này để lấy lại niềm tin trong Nhân dân.

THÁI SƠN

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP