22/08/2018 - 08:43

Bài học yêu thương

TTH - Ngớ người trước những câu nghẹn ngào xen trong tiếng nấc đứt quãng của hai đứa trẻ, bạn vội hứa: “Mẹ sẽ dặn dò hai mẹ con cô bé đó cách chăm sóc “em thỏ”.

Bạn có 2 “nhóc”, cô chị là học sinh phổ thông trung học, cậu em năm nay vào lớp hai. Tuổi chị và em cách nhau khá xa, tính cách sở thích cũng khác, đôi khi “chành chọe” nhau ỏm tỏi, tị nạnh nhau mấy việc cỏn con. Thế nhưng, riêng việc chăm sóc “bọn” thỏ thì cả chị và em đều tự nguyện, tỉ mỉ từng li từng tí. Cô chị lên mạng tìm hiểu cách cho ăn, cách chăm sóc đủ các kiểu, bởi thỏ mẹ vừa sinh một đôi thỏ con. Nếu không biết cách chăm, thỏ con khó có thể sống được. Càng ngày hai chú thỏ con càng cứng cáp, lớn lên khỏe mạnh.

Một hôm, bạn của bạn dẫn theo con nhỏ đến chơi. Cô khách nhí đang ở tuổi mẫu giáo. Thấy thỏ con, cô bé tỏ vẻ rất thích rồi rụt rè ngỏ ý muốn xin một “chú”. Mẹ của cô bảo, con bé yêu vật nuôi lắm. Vừa rồi con mèo của nhà đi lạc đâu mất, bé thương, buồn khóc mãi. Nghe vậy, bạn đồng ý. Cô bé mừng rỡ, rối rít cảm ơn. Nhưng lúc mẹ con cô khách nhí ôm thỏ về rồi, bạn “hoảng hồn” khi cậu con trai út lăn đùng ra khóc. Cô chị cũng đóng cửa phòng, nằm khóc rấm rứt. “Trước khi quyết định đem “em thỏ” cho người khác, tại sao mẹ không nhìn vào mắt tụi con. Lúc đó tụi con rất buồn sao mẹ không thấy? Với lại, khi muốn nhấc thỏ lên, phải xách tai chúng chứ không phải ôm ngang bụng như kiểu của bạn nhỏ đó, bởi làm vậy chúng sẽ bị đau. Nghĩ đến “em thỏ” phải chịu đau, tụi con đau lòng lắm. Lỡ gia đình bạn nhỏ đó không biết chăm, “em thỏ” sẽ chết…”

Ngớ người trước những câu nghẹn ngào xen trong tiếng nấc đứt quãng của hai đứa trẻ, bạn vội hứa: “Mẹ sẽ dặn dò hai mẹ con cô bé đó cách chăm sóc “em thỏ”. Các con yên tâm, cô bé cũng yêu thương vật nuôi lắm, không làm “em thỏ” đau đâu”. Hai đứa trẻ vẫn chưa chịu: “Cứ cho là vậy, nhưng mẹ là người biết rõ tụi con đã chăm sóc từ khi 2 "em thỏ” vừa lọt lòng, dành rất nhiều tình cảm, gắn bó với chúng nó. Đem cho đi 1 “đứa”, mẹ đã không nghĩ đến cảm giác của tụi con, là rất thương, nhớ và nhất là lo lắng cho "em”. Thêm nữa, đôi thỏ lớn lên cùng nhau, mẹ lại nỡ khiến bọn chúng “chia lìa”. Chúng nó cũng biết buồn đó…”

Lúc này lặng người vì xúc động và vui mừng, bởi qua “câu chuyện” liên quan đến một “chú” thỏ nhỏ nhoi, bạn mới hiểu hai đứa trẻ rất giàu tình cảm và suy nghĩ thực sự đã lớn. Dù là mẹ, nhưng bạn học được từ con “bài học” sâu sắc về yêu thương và cách nghĩ đến cảm nhận của người khác trước khi làm một điều gì đó…

Quỳnh Anh

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP