Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

03/01/2015 - 09:38

Bãi ngang sang trang

TTH - Những con đường dài, những ngôi chợ kiên cố và cả hệ thống kênh mương nội đồng được đầu tư đã làm thay đổi đời sống của người dân vùng bãi ngang ven biển sau nhiều năm thiếu cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất.

 

Giao thông thuận lợi, cuộc sống chuyển mình

 

Trở lại vùng bãi ngang ven biển, chúng tôi được chứng kiến sự đổi thay từng ngày của vùng đất nơi đây. Bà Nguyễn Thị Lài, ở xã Quảng Thái (Quảng Điền) kể: “Những con đường được bê tông hóa trước đây chỉ là niềm mơ ước của bà con. Ngày trước, ngư dân trúng vụ chưa kịp mừng đã phải lo chuyện tiêu thụ sản phẩm. Sau khi con đường dọc tuyến đầm phá dài hơn 2km hoàn thành, chúng tôi không còn phải gánh, gồng như trước, xe chạy vào tận nơi để vận chuyển hàng hóa”.

 

Nhân dân xã Phong Chương (Phong Điền) huy động sức dân cùng tham gia làm đường bê tông nông thôn

 

Một trong những công trình được người dân các xã bãi ngang đồng thuận hưởng ứng là xây dựng công trình thủy lợi. Những trận lũ lớn nhỏ hàng năm không còn đe dọa người dân. Không còn cảnh phải huy động hàng trăm nhân công để be đập ngăn nước phục vụ sản xuất; đến mùa mưa bão đập bị mưa lũ phá vỡ, đến vụ sản xuất sau lại phải be đập khác, tốn công sức, tiền bạc của người dân. Nhiều công trình thủy lợi được đầu tư để giúp dân chủ động nguồn nước tưới, giảm nguy cơ sạt lở, xói mòn. Ông Nguyễn Chiến, Chủ tịch UBND xã Quảng Ngạn (Quảng Điền) cho hay: “Từ khi chương trình đầu tư các công trình thủy lợi với chiều dài 2,7km, người dân đã chủ động tưới tiêu trong vụ hè thu, nhất là giảm đáng kể chi phí đầu tư, năng suất nâng cao. Năm 2014, lần đầu tiên người dân Quảng Ngạn thu hoạch lúa đạt năng suất 52 tạ/ ha, cao nhất từ trước đến nay”.

 

Giai đoạn 2016-2020, chương trình mục tiêu quốc gia hỗ trợ khoảng 250 tỷ đồng, bình quân mỗi năm 50 tỷ đồng để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng mới và duy tu bảo dưỡng công trình tại 31 xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển, hải đảo. Phấn đấu mỗi năm giảm từ 1,5% đến 2% tỷ lệ hộ nghèo ở các xã bãi ngang, ven biển để đến năm 2020 tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 5%.

Chương trình vùng bãi ngang làm thay đổi hẳn bộ mặt nông thôn các xã vùng ven biển và đầm phá của tỉnh. Không ít khu chợ ở các xã bãi ngang xuống cấp nghiêm trọng, tiểu thương buôn bán thường lấn chiếm lề đường, gây mất trật tự và xảy ra tai nạn giao thông. Trong số 30 chợ được đầu tư, nhiều chợ có quy mô, trở thành trung tâm thương mại sầm uất của vùng. Có dịp trở lại xã Điền Hải (Phong Điền), ấn tượng nhất với chúng tôi là chợ Điền Hải. Ngôi chợ này có vốn đầu tư trên 1,8 tỷ đồng từ chương trình bãi ngang và 900 triệu đồng huy động từ nguồn lực của địa phương. Khu chợ khang trang, thoáng đãng, thuận tiện trong lưu thông đã thu hút bà con ở các xã trong vùng, như: Phong Hải, Điền Môn, Điền Hòa, Quảng Công, Quảng Ngạn, Quảng Thái, Quảng Lợi… tham gia trao đổi hàng hóa ngày càng thuận tiện.

 

“Nhà nước đầu tư, Nhân dân chung sức”

 

Theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt danh sách các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo (gọi tắt là dự án 257), Thừa Thiên Huế có 31 xã được hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu nhằm tạo điều kiện phát triển sản xuất, khai thác tiềm năng, lợi thế của vùng đất ven biển và hải đảo. Chỉ trong 4 năm (2011-2014), 172 công trình được Chính phủ đầu tư trên 145 tỷ đồng để xây dựng các kết cấu hạ tầng thiết yếu, như đường giao thông nông thôn, bờ bao chống triều cường, kè cống, các công trình cảng cá, chợ cá…

 

Chương trình bãi ngang ven biển phát huy sức mạnh cộng đồng khi người dân chủ động thống nhất chọn công trình và triển khai xây dựng phù hợp với tình hình phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Từ khi thực hiện chương trình này, sức mạnh cộng đồng tại các xã có đầu tư đã phát huy với phương châm “Nhà nước đầu tư, Nhân dân chung sức”. Người dân tự nguyện hiến hàng nghìn m2 đất để làm đường, xây trường học và các địa phương đã huy động trên 5 tỷ đồng từ nguồn vốn sự nghiệp để tu dưỡng 75 công trình ở các xã bãi ngang ven biển.

 

Ông Nguyễn Thanh Kiếm, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết: “Nhiều công trình dân sinh hoàn thành và đưa vào sử dụng góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Nhiều con đường dân sinh nối từ khu dân cư ra biển và chợ cá phục vụ nhu cầu đi lại, sinh hoạt, giúp dân giảm chi phí sản xuất, nâng cao giá thu mua sản phẩm. Song song với các nhóm chính sách, nhiều chương trình dự án đã tạo điều kiện cho bà con ven biển tiếp cận các dịch vụ xã hội, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo 1,5% - 1,7%/năm”.

 

Khai thác tiềm năng để phát triển sản xuất, tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân là mục tiêu mà chương trình hỗ trợ đầu tư hạ tầng thiết yếu cho các xã bãi ngang ven biển hướng đến. Sau gần 10 năm triển khai, vùng bãi ngang ven biển đã chuyển mình. Những con đường bê tông hóa, nhựa hóa, những mô hình kinh tế hiệu quả và đằng sau đó là cả một nếp nghĩ mới, cách làm mới của những ngư dân biết vượt qua cái khó, cái nghèo.

Bài, ảnh: Huế Thu

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP