Kinh tế Kinh tế

14/09/2018 - 06:15

Bãi tập kết cát trái phép “núp bóng”

TTH - Hàng loạt bãi tập kết cát trái phép trên địa bàn TP. Huế đang “núp bóng” điểm đúc bờ lô để hoạt động; gây nguy cơ ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông trong khu vực.

Ngang nhiên hoạt động

Nhiều năm nay, tại số 113 đường Nguyễn Sinh Cung (TP.Huế), tồn tại một bãi tập kết cát trái phép có diện tích hơn 1.000m2 do bà Nguyễn Thị Hương làm chủ cơ sở và thửa đất được dùng làm bãi tập kết cát thuộc sự quản lý của Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam- Chi nhánh Thừa Thiên Huế. Hoạt động vận chuyển bán cát tại bãi này diễn ra tấp nập với hàng chục lượt xe/ngày. Từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trưa, các xe tải cỡ vừa liên tục vào “ăn” cát rồi trở ra đường Nguyễn Sinh Cung tỏa đi các hướng.

Bãi tập kết cát trái phép trên đường Nguyễn Sinh Cung, “núp bóng” điểm đúc bờ lô

Theo ông Đinh Đức Phú, đại diện chủ bãi ở đây, khu vực này không phải là bãi tập kết cát mà chỉ là điểm đúc bờ lô, có xin phép phường. Trong bãi cũng có chứa một ít “cát đen” lẫn bùn dùng để nông nền, san lấp cống cho mấy công trình xây dựng trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên, không như lời ông Phu nói, với lưu lượng xe ra vào bãi liên tục cho thấy, đã có một lượng lớn cát làm vật liệu xây dựng được bán ra trong ngày tại bãi tập kết này.

Nhiều hộ dân ở khu vực này cho biết, bãi tập kết cát “nhập hàng” vào buổi chiều tối hoặc rạng sáng từ những đò cát hoạt động trên sông Hương. Từ phía Đập Đá đi lên và trong bãi tập kết rẽ  bên trái hướng ra đường Nguyễn Sinh Cung, các phương tiện lấy cát tại bãi tập kết này đều phải đi trái đường mới vào và ra khỏi mỏ, gây nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông tại đây. Ngoài ra, việc tồn tại bãi tập kết cát nằm ngay đầu đường Nguyễn Sinh Cung gần với các hoạt động du lịch, có nhiều du khách, ảnh hưởng môi trường xung quanh.

Tương tự, gần một năm nay, bãi tập kết cát trên đường Võ Văn Kiệt (phường An Tây) ngang nhiên hoạt động với nhiều xe vận chuyển tấp nập, do ông Nguyễn Hoàng Long làm chủ cơ sở và nằm trên diện tích đất do Đại học Huế quản lý. Tuy “đánh tiếng” là bãi đúc bờ lô với diện tích hơn 1.000m2 nhưng hoạt động đúc bờ lô lại không hề diễn ra mà trong bãi chỉ có hệ thống xe múc, xe tải, băng chuyền cát...

Quản lý chưa hiệu quả

Ông Lê Văn Phú, Phó Chủ tịch UBND phường Vỹ Dạ khẳng định, bãi tập kết cát tại số 113 Nguyễn Sinh Cung hiện nay không nằm trong quy hoạch bãi tập kết cát sỏi trên địa bàn và thành phố đã giao UBND phường giám sát. Mới đây, thực hiện sự chỉ đạo của UBND TP. Huế, phường Vỹ Dạ đã tiến hành kiểm tra, làm việc và yêu cầu bà Nguyễn Thị Hương chấm dứt hoạt động tập kết cát, sỏi tại vị trí nói trên. Tại thời điểm kiểm tra gần đây bãi này di chuyển gần hết số lượng cát sỏi và không còn hiện tượng tập kết.

Tuy nhiên, mới đây, sau nhiều ngày quan sát, chúng tôi ghi nhận hàng loạt phương tiện ra vào “ăn” cát; hoạt động bán cát diễn ra tấp nập. Về vấn đề này, ông Phú thừa nhận nếu đúc bờ lô thì không nhất thiết phải tập kết nhiều cát trong bãi đến thế và khó khăn hiện nay của phường là không quản lý hết được. Đôi lúc chủ bãi cũng đối phó với phường, có “lén lút” bán một vài xe. “Mới đây, bà Nguyễn Thị Hương có tờ trình xin làm bãi đúc bờ lô và cam kết không tập kết cát sỏi. Nếu tiếp tục vi phạm, UBND phường sẽ đề xuất thành phố xử lý nghiêm, chấm dứt hoạt động bãi này”, ông Phú khẳng định.

Ông Trần Sơn, Phó Chủ tịch UBND phường An Tây thông tin, bãi tập kết cát tại đường Võ Văn Kiệt tồn tại khoảng 8 tháng nay. Khi mới hình thành, phường thường xuyên phối hợp với UBND TP. Huế kiểm tra và chấn chỉnh. Mới đây, địa phương mời đại diện chủ bãi tập kết này lên làm việc. Phía doanh nghiệp đã cam kết sẽ không tập kết cát sỏi mới nữa và vận chuyển đi. Quá trình vận chuyển đi cần có thời gian nên đến thời điểm hiện tại vẫn còn một lượng cát khá lớn trong bãi.

Được biết, giữa tháng 7/2018, UBND phường An Tây đã tổ chức làm việc với chủ bãi Nguyễn Hoàng Long. Tại đây, ông Long cam kết sẽ không tập kết cát sỏi và di chuyển toàn bộ số lượng cát sỏi đã tập kết trong bãi khỏi vị trí này trước ngày 30/8. Tuy nhiên, đến nay những cam kết này đều không thực hiện.

Phát sinh ngoài quy hoạch

Theo quy hoạch được phê duyệt tại Quyết định 936/QĐ-UBND tháng 5/2012 của UBND tỉnh về việc quy định quản lý, sử dụng các bến bãi tập kết cát sỏi, trên địa bàn TP. Huế có 2 bãi tập kết tại khu vực 5, phường Phú Hậu và tại đường Đặng Tất, phường An Hòa.

Tuy nhiên mới đây, sau khi kiểm tra thực tế tại các địa phương, báo cáo của UBND TP. Huế gửi Sở Xây dựng về việc rà soát, quản lý các vị trí tập kết các sỏi trên địa bàn, đã phát sinh ngoài quy hoạch tại 7 phường: An Tây, Phú Hậu, Phú Thuận, Phường Đúc, Vỹ Dạ, Thủy Biều, Thủy Xuân với 8 bãi.

Trên cơ sở đó, UBND TP. Huế đề xuất Sở Xây dựng phương án xử lý đối với các bãi cát sỏi của các hộ kinh doanh đã được UBND TP cấp giấy phép kinh doanh vật liệu xây dựng tại các vị trí không thuộc quy hoạch bãi tập kết cát sỏi của tỉnh, thành phố sẽ chỉ đạo Phòng Tài chính Kế hoạch rà soát, thu hồi giấy phép kinh doanh đã cấp; các bãi do tổ chức cho thuê để làm bãi tập kết trái phép đề nghị chấm dứt hợp đồng. UBND TP tiếp tục yêu cầu 7 phường tiếp tục tổ chức kiểm tra các bãi tập kết cát sỏi tại địa phương, xử lý vi phạm theo thẩm quyền.

Bài, ảnh: Hà Nguyên

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP