Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe

24/10/2010 - 19:49

Bài thuốc “thần dược” cứu nhiều số phận

TTH - Tháng 3/2010, Bộ Y tế đã cấp giấy chứng nhận cho sản phẩm “Phục Nguyên Thang” như là một loại thực phẩm chức năng dùng để hỗ trợ cai nghiện ma túy”

Sự chăm sóc tận tình của bác sĩ kết hợp “Phục Nguyên Thang” giúp mang lại hiệu quả cho người cai nghiện

Đây là liệu pháp điều trị cai nghiện ma túy sáng tạo, đạt hiệu quả cao tại Nam Định mà cụ thể là Trung tâm điều trị người nghiện ma túy Hồng Phúc. Trung tâm là nơi đã giúp cho nhiều người nghiện ma túy trở lại hòa nhập cộng đồng...

Bài thuốc “độc nhất vô nhị”
 
Từ thông tin của nhiều “con nghiện”, sự tò mò muốn tận mắt chứng kiến cách chữa trị cho những người nghiện ma túy khiến chúng tôi tìm về Trung tâm điều trị người nghiện ma tuý Hồng Phúc có trụ sở ở km 8, xã Liên Bảo, huyện Vụ Bản (Nam Định).
 
Trung tâm rộng gần 600m2 với những phòng điều trị cai nghiện ma túy được trang bị tiện nghi giúp hỗ trợ người nghiện trong quá trình cai. Khu phục hồi chức năng dành cho người đã cai tới ngày thứ 9, khi gần như đã dứt cơn, không còn thèm thuốc với hình thức thư giãn và rèn luyện thể dục như cầu lông, bóng bàn, tập tạ, bi-a...
 
Anh Vũ Khánh Tùng, Tổng Giám đốc Công ty CP công nghệ cao Hồng Phúc, người từng nhiều năm theo học Đại học Y khoa tại Malaysia nói: "Năm 2005, trong một cuộc họp với các nhà khoa học, nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn có nhắc đến bài thuốc dành cho người cai nghiện. Tham dự cuộc họp, bố tôi (ông Vũ Ngọc Khánh - Chủ tịch HĐQT) đã xin điều trị thử nghiệm cho người nghiện và thấy rất hiệu quả nên đã hình thành ý tưởng xây dựng một trung tâm chữa trị cho người nghiện ma túy bằng bài thuốc này ngay tại quê nhà. Bài thuốc này có tên là “Phục Nguyên Thang”.
 
Nhờ sự hỗ trợ của “Phục Nguyên Thang” cùng với phác đồ điều trị của Bộ Y tế, người nghiện có thể cắt được cơn nghiện một cách dễ dàng, êm ái và hiệu quả đạt tới 100%. Sở dĩ bài thuốc có thể nhanh chóng cắt đứt cơn nghiện là do nó có tác dụng giảm đau, giải độc, phục hồi sức khỏe rất nhanh. “Đã có hàng trăm người nghiện ma túy nhờ Trung tâm mà có cơ hội làm lại cuộc đời, thậm chí là được cứu mạng. Tháng 2/2010, Bộ LĐ-TB&XH đã cấp giấy phép cho chúng tôi hoạt động cai nghiện ma túy. Tháng 3/2010, Bộ Y tế cũng đã cấp giấy chứng nhận cho sản phẩm “Phục Nguyên Thang” như là một loại thực phẩm chức năng dùng để hỗ trợ cai nghiện ma túy” - Anh Tùng vui mừng nói.
 
Anh Vũ Khánh Tùng và Thầy thuốc ưu tú Đinh Văn Lượng - Giám đốc Trung tâm Điều trị người nghiện ma túy Hồng Phúc - dẫn chúng tôi đi thăm nơi bào chế thuốc và khu đang điều trị, cắt cơn cho các bệnh nhân. Theo ông Lượng, phương pháp cai nghiện phổ biến hiện nay ở Việt Nam là dùng thuốc an thần là chính, bằng việc cho các bệnh nhân uống thuốc an thần để họ ngủ li bì nhiều ngày, vật vã trong trạng thái vô thức. Đây không phải là cách trị nghiện tận gốc. Bởi sau thời gian an thần, đến lúc bệnh nhân tỉnh thì cơn đói thuốc tăng lên nhiều lần và biểu hiện mệt mỏi rã rời, khó chịu tiến tới quậy phá, chửi bới và tiếp tục tìm thuốc để sử dụng nên sẽ rất hại cho sức khỏe.
 
Còn Trung tâm Hồng Phúc điều trị Đông - Tây y kết hợp linh hoạt cùng chế độ chăm sóc “bệnh nhân”, đặc biệt việc sử dụng “Phục Nguyên Thang” chỉ một tuần, thậm chí khoảng 3-4 ngày là đã cắt đứt hoàn toàn cơn nghiện. Sự độc đáo của “Phục Nguyên Thang” khác hẳn với các bài thuốc khác ở chỗ sau khi uống, người nghiện không bị rơi vào tình trạng ngủ li bì, không vật vã đau nhức như có “dòi bò trong xương”, hoàn toàn tỉnh táo, chân tay chỉ hơi mỏi như người bị cảm nhẹ. Sau khi uống thuốc, tới ngày thứ ba là có thể ngồi ăn cơm, làm được nhiều việc nhẹ. 
 
Làm lại cuộc đời
 
Anh Nguyễn Văn Dũng, 27 tuổi ở Hà Nội không giấu diếm: "Em nghiện đã hơn 10 năm. Đi khắp nơi rồi mà chẳng ăn thua. Đang tuyệt vọng thì như được “sống lại” từ khi vào đây điều trị. Được các bác sỹ tư vấn tâm lý, đồng thời sử dụng “Phục Nguyên Thang” cùng phác đồ cai nghiện, xoa bóp, châm cứu, tập thể dục... đã hơn 10 ngày, em không còn thèm thuốc, từ 47kg em tăng lên tới 59kg. Với em, “Phục Nguyên Thang” như một thứ thần dược quý hiếm. Anh thấy đấy, người em đã hồng hào, đẹp trai. Lần này về lấy vợ và làm lại cuộc đời".
 
Ông Nguyễn Văn Hải, 60 tuổi ở thành phố Nam Định, nghiện ma túy 20 năm nay, kể: "Tôi hút đen, hít trắng, rồi tới chích đen, cuối cùng là chơi heroin. Tiêu tốn bao nhiêu tiền bạc vào “tiên nâu” trong nhiều năm, cơ thể teo tóp chỉ còn có 37kg. Tôi đã yếu lắm rồi, không thiết sống nữa, sống chỉ làm khổ vợ, con thôi! Được gia đình khuyên nhủ nên vào đây quyết cai thử lần cuối xem sao? Những ngày đầu thật khó khăn nhưng với phác đồ điều trị kết hợp dùng “Phục Nguyên Thang” quả thật giờ đây tôi thấy khỏe hơn, không còn thèm “thuốc”.
 
Điều khiến tôi nhớ mãi và sẽ giúp tôi tin tưởng mình sẽ thoát khỏi ma túy là tình người ở Trung tâm. Những ngày đầu vào điều trị, do già yếu nên không buồn ăn thế nhưng đêm hôm khuya khoắt được các y, bác sỹ cùng tổ “bạn giúp bạn” (những người từng nghiện ma túy được điều trị và thoát khỏi ma túy tại Trung tâm, nay tự nguyện và được Trung tâm cho ở lại giúp đỡ tổ điều trị) chia sẻ, không quản ngại đêm hôm, người xoa bóp, người dìu dậy, xúc từng thìa cháo bón cho tôi từng tí một. Giờ đây qua gần 10 ngày, tôi đã khỏe mạnh và tăng được mấy cân. Kỳ này về tôi đã được là cha và ông ngoại “đúng nghĩa” mà không phải lo lắng lên cơn khi nghiện ma túy".
 
Theo VOV
 
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP