20/10/2014 - 11:23

Bám cơ sở

TTH - Đến thôn Cha Măng, xã Thượng Lộ, chúng tôi “bắt gặp” một phụ nữ đang cẩn thận chăm sóc đôi bò béo mập. Trong cái nắng gay gắt, trán chị lấm tấm mồ hôi, nhưng ánh mắt rạng rỡ.

Thu hút hội viên

Đó là chị Phạm Thị Khoai, dân tộc Cơ Tu. Chị “khoe” đôi bò chị mới mua được bằng vốn vay qua kênh hội phụ nữ. Chị Khoai kể, sau khi nghe cán bộ phụ nữ xã, thôn “chỉ” cho biết những cái hay, cái lợi khi vào hội, tận mắt nhìn thấy những chị em hội viên được tham gia nhiều chương trình sinh hoạt bổ ích, được vay vốn làm ăn… chị Khoai quyết định gia nhập.

Chị Phạm Thị Khoai ở xã Thượng Lộ chăm đôi bò mua từ vốn vay qua kênh hội phụ nữ

Ban đầu cầm trong tay số vốn 20 triệu đồng chị chỉ mua 5 con heo về nuôi thử. Được cán bộ hội và những hội viên có kinh nghiệm chia sẻ kiến thức, chị Khoai nuôi 5 con heo “lớn một mạch”, nhanh chóng hoàn trả vốn, dư ra một số lãi. Năm nay lại được cho vay 50 triệu đồng, chị Khoai quyết định tậu 2 con bò, số tiền còn lại tiếp “mở rộng” đàn heo.

“Được vay vốn làm ăn, kinh tế gia đình cải thiện hơn, vui lắm! Nhưng điều quan trọng, kể từ khi là hội viên phụ nữ, tham gia nhiều cuộc họp, sinh hoạt hội, mình có nhiều kiến thức hơn về đời sống xã hội, về pháp luật. Chị em phụ nữ thông qua hoạt động, sinh hoạt hội gắn bó, chia sẻ giúp đỡ nhau. Quý lắm”. Suy nghĩ của người phụ nữ Cơ Tu ở xã Thượng Lộ cũng chính là tâm tư của chị Trần Thị Niên, hội viên phụ nữ điển hình tại xã Thượng Long. Không chỉ làm kinh tế giỏi, chị Niên sẵn sàng chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và hỗ trợ vật chất, tinh thần cho nhiều chị em.  

Linh hoạt, gần gũi…

Trong nửa nhiệm kỳ 2011-2016 toàn huyện đã kết nạp thêm 493/290 hội viên mới, đạt 170% chỉ tiêu đề ra, nâng tổng số hội viên 4.790/6.235 tổng số phụ nữ 18 tuổi trở lên, đạt gần 78%. Trong đó có 2.163 hội viên nòng cốt, chiếm hơn 45%.

Theo chị Võ Thị Yến, Chủ tịch Hội LHPN huyện Nam Đông, để hoạt động thu hút hội viên đạt hiệu quả, xây dựng và phát triển tổ chức hội vững mạnh, cán bộ các cấp hội từ huyện đến xã, thôn không quản ngày đêm bám cơ sở, tìm hiểu cuộc sống, tâm tư của chị em, tháo gỡ vướng mắc từ những điều nhỏ nhặt như mâu thuẫn vợ chồng, nuôi dạy con cái hay hỗ trợ những kiến thức trong chăn nuôi trồng trọt, lao động sản xuất đến những kiến thức về cuộc sống pháp luật… Tại 123 tổ hội cơ sở đều có hội viên nòng cốt, nắm bắt thông tin và xử lý mọi tình huống xảy ra, hoặc báo cáo để cấp trên kịp thời hỗ trợ, giải quyết.

“Chúng tôi trực báo hàng tháng tại các xã, mỗi tháng đi một cơ sở, cứ như thế đi vòng hết 11 xã, thị trấn để nhân rộng những mô hình tốt và rút kinh nghiệm đối với những mô hình chưa hay”, chị Yến chia sẻ. Vậy nên, mỗi tuần cán bộ hội các cấp chỉ ở trụ sở 2 ngày, thời gian còn lại các chị “len lỏi” ở cơ sở, ưu tiên thời gian cho những địa bàn xa xôi, nhiều khó khăn nhất. 

Số lượng hội viên ngày càng tăng, hội viên đoàn kết, giúp đỡ nhau vật chất, tinh thần và đặt niềm tin vào tổ chức hội, đó chính là sự thành công của cán bộ Hội LHPN các cấp huyện Nam Đông khi họ dồn hết công sức, tâm huyết vào công tác thu hút hội viên, xây dựng phát triển tổ chức hội vững mạnh”, Chủ tịch Hội LHPN huyện Nam Đông khẳng định.

Bài, ảnh: Quỳnh Anh

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP