Chính trị - Xã hội An ninh - Quốc Phòng

23/03/2012 - 04:39

Bám cơ sở tăng gia sản xuất vừa huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu

TTH -
Lực lượng dân quân tự vệ (DQTV) ở thị xã Hương Trà không ngừng nỗ lực, phấn đấu hoàn tốt nhiệm vụ được giao; là lực lượng nòng cốt trong sản xuất, công tác và huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu...

Trung tá Trịnh Công Trung, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban CHQS thị xã Hương Trà cho biết, DQTV là lực lượng vũ trang quần chúng không thoát ly sản xuất, công tác; là thành phần của lực lượng vũ trang nhân dân. Đây là lực lượng bảo vệ Đảng, chính quyền, tính mạng, tài sản của nhân dân, tài sản của Nhà nước, làm nòng cốt cùng toàn dân đánh giặc ở địa phương, cơ sở khi có chiến tranh. Công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu luôn được chú trọng thực hiện.

Lực lượng DQTV ở thị xã Hương Trà không ngừng được củng cố, kiện toàn, tổ chức xây dựng lực lượng đủ về số lượng, nâng cao chất lượng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và xử lý các tình huống có thể xảy ra trên từng địa bàn cơ sở. 100% phường, xã, cơ quan, xí nghiệp, trường học đều có lực lượng DQTV; đảng viên trong lực lượng DQTV đạt hơn 30,5%. Hầu hết lực lượng DQTV ở thị xã Hương Trà đều “bám” cơ sở để tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế tại địa phương, đơn vị. Anh Trần Hiếu, Trung đội trưởng Dân quân biển xã Hải Dương cho biết, anh em nằm trong lực lượng dân quân xã đều là những người sinh sống bằng nghề đi biển. Chúng tôi luôn xác định, vừa bám biển để khai thác nguồn lợi hải sản, nhưng không quên nhiệm vụ của mình trong việc bảo vệ chính quyền, tài sản, tính mạng của nhân dân.
Thượng tá Lê Chiêu Minh, Chỉ huy Trưởng Ban CHQS thị xã Hương Trà khẳng định, lực lượng DQTV không ngừng lớn mạnh về nhiều mặt. Ý thức, vai trò tiên phong, gương mẫu của lực lượng DQTV ngày càng được khẳng định, vừa tăng gia sản xuất, ổn định cuộc sống, xây dựng quê hương, đi đầu trong thực hiện chủ trương dồn diền, đổi thửa; chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi; biết ứng dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất, nuôi trồng. Các phường, xã như: Hương An, Hương Văn, Hương Vinh, Hải Dương, Bình Điền, Bình Thành, Hồng Tiến, Hương Bình... lực lượng DQTV mạnh dạn vay vốn, đầu tư nuôi tôm, trồng rừng, trồng cây cao su, chăn nuôi bò đàn. Lực lượng này đóng vai trò quan trọng trong giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn thị xã xuống còn 10,35% (theo chuẩn mới), không có hộ đói.
 

Lực lượng DQTV tích cực huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu

 
Thời gian qua, các địa phương trên địa bàn thị xã Hương Trà rất tích cực để xây dựng lực lượng DQTV đảm bảo số lượng, nâng cao chất lượng. Lực lượng này làm nòng cốt gương mẫu, đi đầu trong vận động nhân dân nêu cao tinh thần cảnh giác trước âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch; ddặc biệt, đi đầu trong việc giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai bão, lũ. Thượng tá Nguyễn Nhật Mạnh, Chính trị viên Ban CHQS thị xã Hương Trà cho biết, từ 2001 đến nay, cán bộ, chiến sĩ và lực lượng DQTV của thị xã quyên góp gần 100 triệu đồng và đóng góp hơn 200 ngày công để sửa chữa 14 ngôi nhà giúp gia đình chính sách, hộ nghèo khó khăn về nhà ở.
 
Lực lượng DQTV ở Hương Trà còn thường xuyên chú trọng đến công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu khi có tình huống xảy ra. Nhằm xây dựng lực lượng DQTV ngày càng tinh nhuệ, hiện đại, Ban CHQS thị xã Hương Trà đã tiến hành soát xét, củng cố kiện toàn đội ngũ cán bộ Ban CHQS xã, phường, Ban CHQS cơ quan tổ chức và cơ sở tự vệ. Chất lượng chính trị của lực lượng DQTV cũng được quan tâm và không ngừng nâng cao, với tỷ lệ đảng viên đạt 30,5% trong toàn lực lượng. Thượng tá Thân Văn Lam, phụ trách DQTV Ban CHQS thị xã Hương Trà cho biết, ngoài công tác huấn luyện, sẵng sàng chiến đấu, lực lượng DQTV không ngừng nâng cao tinh thần cảnh giác cách mạng, nhận rõ bản chất phản động và âm mưu, thủ đoạn của kẻ thù để kịp thời chủ động trong mọi tình huống. 
 
Tiếp tục duy trì công tác trực sẵn sàng chiến đấu, phối hợp chặt chẽ với lực lượng tuần tra canh gác, giữ vững an ninh chính trị - trật tư an toàn xã hội trên địa bàn; theo dõi, chỉ đạo công tác giáo dục chính trị, huấn luyện quân sự cho lực lượng DQTV ở cơ sở; bồi dưỡng kiến thức quốc phòng - an ninh cho các đối tượng. Đặc biệt, nâng cao chất lượng của lực lượng DQTV các xã biên giới, xã biển với phương châm “xây dựng đến đâu chắc đến đó, không để bị động trong mọi tình huống”, Chỉ huy Trưởng Ban CHQS thị xã Hương Trà, Thượng tá Lê Chiêu Minh khẳng định.
 
Bài, ảnh: Phong - Sáu
 
Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP