ClockThứ Hai, 26/08/2013 10:58

Vượt lên hoàn cảnh, thi đỗ hai trường đại học

TTH - Bố bị tâm thần hàng chục năm nay, mẹ bị bệnh gai cột sống nặng, nhưng Nguyễn Văn Tài ở tổ 23, KV6, phường Thủy Xuân (TP. Huế) đã vượt lên khó khăn, thi đỗ một lúc 2 trường đại học - Bách khoa TP Hồ Chí Minh và Nông Lâm Huế với điểm số là 24,5 và 23,5.

Nguyễn Văn Tài (phải) cạnh người bố tâm thần và mẹ bên căn nhà xập xệ

Hay tin Tài thi đỗ vào 2 trường đại học cùng một lúc, từ trẻ đến già ở KV 6 phường Thủy Xuân vô cùng ngạc nhiên, khiến tôi không thể chậm chân tìm đến thăm Tài. Căn nhà xập xệ không có gì đáng giá ngoài chiếc giường. Nhà có 3 anh em, Tài là con út. Tài lớn lên thiếu vắng sự chăm sóc của bố - Anh Nguyễn Văn Ngọc bị bệnh tâm thần nặng gần 30 năm nay. Kể từ ngày bố lâm bệnh, gánh nặng gia đình trút lên vai mẹ, chị Nguyễn Thị Hải. Vì làm việc quá sức, mẹ em đã bị bệnh gai cột sống rồi thêm bệnh thần kinh tọa. Trong cơn đau, người mẹ chỉ biết gắng sức bươn chải đưa các con trưởng thành. Ba năm nay, mẹ em bệnh càng nặng, nằm liệt giường, có lúc phải bất động vì cơn đau hành hạ.

Mọi sự giúp đỡ cho Nguyễn Văn Tài xin gửi về địa chỉ: Nguyễn Văn Tài, tổ 23, KV 6, phường Thủy Xuân, TP Huế hoặc qua Báo Thừa Thiên Huế (61 Trần Thúc Nhẫn, TP Huế).

Thương mẹ, hai anh trai của Tài phải nghỉ học đi làm thuê, làm mướn giúp gia đình. Từ khi các anh nghỉ học đi làm, Tài tự nhủ phải gắng học tốt. Ngoài thời gian học ở trường, Tài phải lo toan việc nhà và chăm sóc bố, mẹ. Lúc rỗi, Tài cũng đi phụ hồ, bốc vác... kiếm tiền mua thêm sách vở. Suốt những năm học ở Trường THPT Hai Bà Trưng, Tài luôn là học sinh khá, giỏi. Em còn đạt giải khuyến khích học sinh giỏi tỉnh lớp 12 môn Hóa (năm học 2012-2013).

Hỏi về việc thi đại học, Tài tâm sự: “Em cũng đắn đo nhiều lắm vì khó khăn nhưng cũng muốn thử sức”. Chuyến thử sức của Tài không ngờ lại đỗ vào ngành kinh tế địa chất dầu khí - Trường đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh với điểm số 24,5 và Trường đại học Nông lâm Huế 23,5 điểm (điểm chuẩn ở trường này chỉ 13 điểm). Ngày nhận giấy báo, Tài và chị Hải vừa mừng vừa tủi; người mẹ không biết lấy tiền đâu để cho con theo đuổi giảng đường đại học. Tài chia sẻ: “Ước mơ của em là Bách khoa TP Hồ Chí Minh. Vào đó, em sẽ có cơ hội đi làm thuê kiếm tiền trang trải chuyện học. Được như thế, mẹ và các anh sẽ bớt lo”

Dự tính là thế nhưng trước mắt, ngày nhập học ở Trường đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh đã cận kề. Cầm giấy báo điểm kèm giấy thông báo nhập học với các khoản phí cho đầu năm lên đến 2 triệu đồng, Tài lại lo. Khoản tiền ấy quá lớn đối với gia đình Tài mà con đường học phía trước lại còn rất xa...

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Vừa bệnh nan y, vừa chăm vợ ốm

“Tôi vẫn nhớ rõ, ngày vợ tôi phát bệnh là ngày 8/4/2011. Kể từ đó, tôi bỏ công ăn việc làm để chăm vợ cho đến giờ”.

Vừa bệnh nan y, vừa chăm vợ ốm
Return to top