Y tế - Sức khỏe Tin tức y tế

10/04/2020 - 15:57

Bàn giao 1 công dân Lào sau khi cấp cứu kịp thời

TTH.VN - Ngày 10/4, tại cửa khẩu A Đớt - Tà Vàng, Đồn Biên phòng cửa khẩu A Đớt, Bộ đội Biên phòng tỉnh đã bàn giao 1 công dân Lào cho lực lượng chức năng sau khi chữa khỏi bệnh và hoàn thành thời gian cách ly theo quy định.

Đồn Biên phòng cửa khẩu A Đớt bàn giao công dân cho lực lượng chức năng Lào

Trước đó, vào lúc 10 giờ 00, ngày 26/3, đại diện Đại đội Bảo vệ biên giới 531 và Đồn công an Tà Vàng (Lào) đã đến liên hệ Đồn Biên phòng cửa khẩu A Đớt nhờ cứu chữa cho ông C.Đ. (sinh năm 1945), Quốc tịch Lào, thường trú tại bản Ka Lô, huyện Kà Lừm, tỉnh Sê Kông, nước CHDCND Lào đang trong tình trạng nguy kịch. Trường hợp này có triệu chứng tắc đường tiểu, viêm đường tiết niệu.

Thượng tá Trần Ngọc Sơn, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu A Đớt cho biết: “Đây là trường hợp nguy kịch, có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Sau khi được sự nhất trí của UBND tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, đơn vị đã cho phép nhập cảnh, tiếp nhận công dân, phối hợp với Trung tâm Y tế huyện A Lưới cứu chữa kịp thời”.

Trong quá trình chữa bệnh tại khu điều trị cách ly, Trung tâm Y tế huyện A Lưới, ông C.Đ đã được lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán COVID-19. Kết quả xét nghiệm tại Bệnh viện Trung ương Huế lần 1 và lần 2 là âm tính với COVID-19”.

Niềm vui của ông C.Đ khi được điều trị khỏi bệnh

Sau khi được các lực lượng chức năng cứu chữa, ông C.Đ. bày tỏ: “Cảm ơn các chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu A Đớt, Bộ đội Biên phòng Thừa Thiên Huế đã tạo điều kiện kịp thời cứu chữa cho tôi trong lúc nguy nan. Thời gian qua nhận được sự chăm sóc tận tình, chu đáo của Quân y biên phòng, Trung tâm Y tế huyện A Lưới. Bây giờ tôi đã khỏi bệnh, tôi rất trân trọng và biết ơn nhiều lắm”.

Thiếu tá Sengvixay PHETSAIKHAM, Đại đội trưởng Đại đội Bảo vệ biên giới 531, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Sê Kông (Lào) chia sẻ: “Đường vào trung tâm huyện Kà Lừm rất xa, rất khó đi lại. Chính vì thế, lâu nay, Nhân dân bản Ka Lô cũng như Đại đội 531 và trạm công an Tà Vàng mỗi lần ốm đau đều nhờ quân y biên phòng và Trung tâm Y tế huyện A Lưới cứu chữa. Tôi rất cảm ơn Đồn Biên phòng cửa khẩu A Đớt đã kịp thời sơ cứu cũng như tạo điều kiện thuận lợi để cứu chữa cho người dân. Đây là những việc làm thiết thực, thể hiện truyền thống tốt đẹp của hai nước Việt Nam - Lào, cùng giúp đỡ nhau trong lúc khó khăn, hoạn nạn”.

Tại buổi bàn giao, Đồn Biên phòng cửa khẩu A Đớt đã tặng quà gồm gạo, mì tôm, khẩu trang và một số vật dụng y tế cho người dân và lực lượng vũ trang Lào.

Tin, ảnh: Tiến Phúc

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP