Kinh tế Xây dựng - Giao thông

24/04/2019 - 18:16

Bàn giao mặt bằng Dự án mở rộng Cảng Hàng không quốc tế Phú Bài

TTH.VN - Chiều 24/4 tại TX. Hương Thủy, UBND tỉnh tổ chức bàn giao mặt bằng Dự án mở rộng Cảng Hàng không quốc tế Phú Bài (Dự án). Các ông: Bùi Thanh Hà – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Cái Vĩnh Tuấn - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Phương – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo TX. Hương Thủy, Cảng vụ Hàng không miền Trung, Cảng Hàng không Việt Nam đã đến dự.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương trao Quyết định giao đất cho Cảng vụ Hàng không miền Trung

Sau 7 năm từ ngày được nâng cấp đưa vào khai thác trở lại, sân bay Phú Bài đã quá tải nghiêm trọng. Theo thiết kế 1,5 triệu khách/năm nhưng sản lượng khai thác trong năm 2018 là 1,83 triệu lượt khách. Với mức tăng trưởng giai đoạn 2016-2020 đạt từ 13-17%, đến năm 2020, lượng hành khách qua cảng sẽ đạt 3,0-3,5 triệu và đến năm 2025 sẽ đạt 6,5-7 triệu hành khách/năm, nếu không tiếp tục đầu tư nâng cấp, mở rộng theo hướng đồng bộ, hiện đại sẽ ảnh hưởng rất lớn đến mục tiêu phát triển, tăng trưởng chung của ngành Hàng không cũng như của Thừa Thiên Huế.

Từ lý do trên, Bộ Giao thông vận tải thống nhất chủ trương cho nâng cấp mở rộng Cảng hàng không Quốc tế Phú Bài; đồng thời đảm bảo bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư thi công theo kế hoạch đã đề ra: khởi công Dự án vào đầu quý II/2019; hoàn thành đưa vào khai thác trong quý IV/2020.

Trên tinh thần đó, UBND tỉnh đã có nhiều giải pháp, chỉ đạo, đôn đốc và sự vào cuộc, phối hợp triển khai quyết liệt từ phía các sở, ngành, chính quyền địa phương; nhất là sự đồng tình, ủng hộ từ phía người dân; đến nay, công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) khu đất thực hiện Dự án đã cơ bản hoàn thành.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bùi Thanh Hà (thứ 2, trái qua) chứng kiến lễ ký kết lễ bàn giao đất giữa Sở Tài nguyên & Môi trường, UBND TX. Hương Thủy và Cảng vụ Hàng không miền Trung

Tại lễ bàn giao, Phó Chủ tịch UBND tỉnh hoan nghênh UBND TX. Hương Thủy và người dân vùng dự án đã cố gắng, chia sẻ, khắc phục khó khăn. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương yêu cầu UBND TX. Hương Thủy tiếp tục chủ động thực hiện các nhiệm vụ còn lại của công tác GPMB cũng như giải quyết tốt các vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai dự án.

“Cảng vụ Hàng không miền Trung, Sở Tài nguyên & Môi trường, Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và các cơ quan liên quan với tinh thần trách nhiệm cao nhất, phối hợp với ACV và các nhà đầu tư hoàn thành các thủ tục để triển khai dự án; đồng thời hỗ trợ, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vương mắc phát sinh trong quá trình thực hiện Dự án”, ông Nguyễn Văn Phương nhấn mạnh.

Lãnh đạo TX. Hương Thủy trong một buổi kiểm tra GPMB 

Theo số liệu của TX. Hương Thủy, tổng diện tích phải thu hồi giai đoạn 1 là 45,94 ha. Trong đó, phường Phú Bài: Diện tích thu hồi là 23,63 ha, bị ảnh hưởng 14 hộ; xã Thủy Tân: Diện tích thu hồi 12,6 ha, bị ảnh hưởng 17 hộ; xã Thủy Phù: Diện tích thu hồi 9,71 ha, bị ảnh hưởng 22 hộ. Số lăng, mộ phải di dời 1.755 ngôi.

Đến nay, đã có 163/164 hộ đã nhận tiền bồi thường và di dời số lăng mộ nói trên vào nghĩa trang mới, số còn lại đang tiến hành di dời, dự kiến hoàn thành trước ngày 30/4.

Dự án mở rộng Cảng hàng không quốc tế Phú Bài có tổng vốn đầu tư khoảng 2.200 tỷ đồng, quy mô đón 5 triệu khách/năm (4 triệu khách nội địa và 1 triệu khách quốc tế). Dự án gồm 2 hợp phần chính là: Mở rộng sân đỗ máy bay đáp ứng 8 vị trí đỗ máy bay; xây dựng nhà ga khách T2 có quy mô diện tích sàn nhà ga hơn 16.000m2, gồm 2 cao trình, hành khách đi và đến độc lập được liên kết bởi đường tầng và các hạng mục phụ trợ: đường ra vào, sân đỗ ô tô, hệ thống chiếu sáng, cảnh quan...

Tin, ảnh: Hàn Đăng

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP