26/03/2021 - 16:28

Bạn trẻ nhặt rác, kêu gọi bảo vệ môi trường 

TTH.VN - Một nhóm bạn trẻ lặng lẽ đi dọc theo các hành lang, các sân, sảnh, các khu vườn… để nhặt rác, kêu gọi mọi người không xả rác, cùng hành động bảo vệ môi trường.

Các bạn trẻ đi dọc theo các bãi cỏ bên trong Đại Nội để nhặt rác

Ngày 26/3, Đại Nội Huế mở cửa miễn phí đón du khách và người dân đến tham quan. Giữa đám đông người tham quan, có một nhóm bạn trẻ trong trang phục màu xanh với khẩu hiệu trên áo “Người Việt Nam không xả rác” lặng lẽ đi dọc theo các tuyến tham quan để nhặt từng chai nhựa, túi ni lông...

Họ đến từ “Hội yêu rác”, hầu hết là các bạn trẻ, sinh viên đang theo học các trường CĐ, ĐH trên địa bàn TP. Huế. Hà Anh, sinh viên năm 3 Trường CĐ Y tế Huế và thành viên của hội vừa cặm cụi nhặt rác, vừa kể rằng dù chỉ mới tham gia hội một thời gian ngắn nhưng bạn đã nhiều lần tham gia nhặt rác ở các điểm công cộng, khu di sản, vùng quê.

Riêng ngày 26/3, cả hội quyết định vào bên trong Đại Nội Huế để tiện thể nhặt rác và tham quan di sản. Hà Anh cho biết, dù được bố trí rất nhiều thùng rác công cộng, nhưng vẫn có một vài du khách ném rác bừa bãi, gây ảnh hưởng môi trường và mỹ quan của di tích. “Việc nhặc rác của tụi em ở đây là chuyện phụ, nhưng trên hết, tụi em muốn mọi người thấy và kêu gọi mọi người ý thức, hành động để bảo vệ môi trường, bảo vệ di sản”, Hà Anh tâm sự.

Ngoài nhặc rác ở bên trong Đại Nội, các thành viên của hội di chuyển theo một số tuyến đường bên ngoài mà du khách thường xuyên di chuyển để dọn dẹp rác. Rác sau đó sẽ được tập trung và tập kết đến nơi đúng quy định.

“Hội yêu rác” được thành lập trên cả nước, riêng tại Huế có hơn 20 thành viên thường xuyên tham gia. Trước khi đến một điểm nào đó để nhặt rác, hội sẽ thông báo trước trên trang facebook. Các thành viên của nhóm tự chuẩn bị túi ni lông tự phân huỷ, bao tay, gắp rác… để tham gia hoạt động. Tại Huế, ngoài khu di sản, nhóm thường đến các nơi tập trung đông người như vùng biển, chùa chiền, thắng cảnh, công viên… kêu gọi chung tay bảo vệ môi trường.

Những hình ảnh được Thừa Thiên Huế Online ghi lại:

Dù bố trí rất nhiều thùng rác công cộng, nhưng thi thoảng có một số khách tham quan "bỏ quên" rác

Bên trong Trường Lang, nhiều du khách vui chơi chụp hình; bên ngoài, các bạn trẻ cặm cụi nhặt rác

Đa số rác là vỏ chai nhựa, ni lông, bịch sữa, vỏ kẹo...

Phút nghỉ ngơi trao đổi thông tin của các thành viên trong nhóm 

Chứng kiến các bạn nhặt rác, một số khách tham quan tỏ ra bất ngờ

Việc nhặt rác được các bạn trong nhóm bắt đầu từ sáng sớm và kết thúc vào trưa muộn

Tranh thủ trong quá trình nhặt rác, nhóm cũng tham quan, tìm hiểu về di sản Huế

 N. MINH (Thực hiện)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP