Thế giới Thế giới

11/03/2021 - 14:32

Bang thứ 2 của Australia cấm sử dụng đồ nhựa dùng một lần

Sau Nam Australia, Queensland vừa trở thành bang thứ 2 tại Australia quyết định cấm sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần với mục tiêu bảo vệ các đại dương và môi trường sống của chính con người.

Quốc hội bang Queensland ngày hôm qua (10/3) đã thông qua Dự luật giảm thiểu và tái chế chất thải nhựa sửa đổi. Theo các quy định mới của Luật này, tất cả các sản phẩm nhựa dùng một lần bao gồm ống hút, dao, dĩa, bát đĩa nhựa cùng với các loại cốc và hộp xốp đựng thức ăn sẽ bị cấm từ ngày 1/9 tới.

Bang Queensland của Australia cấm sử dụng đồ nhựa dùng một lần từ tháng 9.2021 nhằm ngăn chặn nguy cơ ô nhiễm chất thải nhựa. Ảnh: Getty

Trong một phát biểu sau khi Dự luật được thông qua, bà Meaghan Scanlon, Bộ trưởng Môi trường của bang Queensland cho biết khoảng 94% trong số 20.000 người được hỏi đã ủng hộ đề xuất cấm các sản phẩm nhựa dùng một lần bởi chúng thường bị vứt bỏ một cách thiếu suy nghĩ. Theo bà Scanlon, một nửa số sản phẩm nhựa được sản xuất chỉ để sử dụng một lần rồi vứt đi và số rác thải đó đang phá hủy môi trường.

Ô nhiễm nhựa đang hiện hữu ở nhiều nơi, bao gồm đường phố, công viên, sông, hồ, đại dương và giết chết các loài động vật hoang dã mang tính biểu tượng của chúng ta. Cũng theo Bộ trưởng Môi trường của bang Queensland, việc ban hành Luật mới là bước tiếp theo trong cuộc chiến chống chất thải của chính quyền bang và trong thời gian tới nhiều loại sản phẩm nhựa khác cũng sẽ bị cấm sử dụng theo lộ trình.

Trước đó, bắt đầu từ tháng này, bang Nam Australia đã chính thức cấm sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần. Các cá nhân vi phạm lệnh cấm sẽ bị phạt 315 AUD và tổ chức không thực hiện lệnh cấm sẽ bị áp dụng mức phạt lên đến 20.000 AUD./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP