04/06/2015 - 15:34

Bangladesh bắt đầu cho hồi hương người di cư từ Myanmar

TTH.VN - Các quan chức Myanmar và Bangladesh đã gặp nhau tại Yangon, Myanmar và xác nhận những người di cư được cứu sống sẽ bắt đầu được hồi hương trở về Bangladesh từ ngày 7/6 tới.

CNA ngày 4/6 đưa tin, Ngoại trưởng Myanmar Wunna Maung Lwin đã gặp Đại sứ Bangladesh vào hôm qua (3/6), và yêu cầu Bangladesh xúc tiến việc hồi hương của những người di cư đã được giải cứu. Theo một thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Myanmar, Bangladesh đã đồng ý bắt đầu quá trình hồi hương của những người này vào ngày 7/6 tới đây.

Những người di cư từ Myanmar và Bangladesh ở một trại tạm trú sau khi được cứu sống- Ảnh: AFP

Bộ Ngoại giao Myanmar cũng khẳng định rằng, 734 người di cư được tìm thấy trên một chiếc thuyền hôm 29/5 đang trú ở một khu trại nhân đạo tạm thời ở Rakhine, gần biên giới Bangladesh.

Phát ngôn viên của chính phủ Myanmar Shwe Mann cũng đã ra mặt và lần đầu tiên lên tiếng về tình hình của cuộc khủng hoảng di cư đang diễn ra suốt thời gian qua. Trong một lá thư gửi tới Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon, ông kêu gọi các tổ chức quốc gia và quốc tế cần cẩn trọng và đúng đắn để không tạo ra quan niệm sai lầm về Myanmar.
 
Trong bức thư được công bố trên phương tiện truyền thông nhà nước, ông Shwe Mann kêu gọi Liên Hiệp Quốc không làm trầm trọng thêm những căng thẳng và xung đột chung trong khi giải quyết nạn buôn người và các vấn đề thuyền nhân.

"Để giữ hòa bình và an ninh của cả thế giới, trong đó có Myanmar, cộng đồng quốc tế cần phải áp dụng một cách tiếp cận khách quan và vô tư," ông nói.

Tố Quyên (lược dịch từ CNA & straitstimes)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP