Thế giới Thế giới

15/08/2022 - 08:55

Bangladesh chịu ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu

TTH.VN - Ngành dệt may Bangladesh hiện đang phải đối mặt với những thách thức lớn do suy thoái toàn cầu và lạm phát khi các nhà bán lẻ ở cả thị trường châu Âu và châu Mỹ đang hoãn các chuyến hàng thành phẩm hoặc trì hoãn đặt đơn hàng do lạm phát tăng cao.

Suy thoái kinh tế toàn cầu, lạm phát và nhu cầu đặt hàng giảm là những nguyên nhân gây nên tác động lớn đến ngành dệt may Bangladesh. Ảnh minh họa: Asahi/Báo Cần Thơ Online

Theo đó, nhà xuất khẩu hàng may mặc lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc đang phải gánh chịu những khó khăn kéo dài bao gồm tình trạng thiếu điện trong nước, ảnh hưởng đến sản xuất, trong khi các thị trường chính của nước này lại đang trì hoãn các chuyến hàng do lạm phát gia tăng, Bangladesh Live News đưa tin.

Plummy Fashion Ltd, nhà cung cấp của Philips-Van Heusen Corporation, công ty mẹ của thương hiệu thời trang Tommy Hilfiger và Inditex SA’s Zara nhận thấy lượng đơn đặt hàng mới trong tháng 7 giảm 20% so với cùng kỳ 1 năm trước đó.

Được biết, ngành dệt may của Bangladesh đang phải đối mặt với các chính sách thương mại bất lợi, cũng như lo ngại về an ninh nội bộ, chi phí nhập khẩu cao hơn bên cạnh việc gián đoạn chuỗi cung ứng hậu COVID-19 và sự sụt giảm trong nhu cầu toàn cầu.

Theo nhận định của các chuyên gia, cuộc khủng hoảng năng lượng ở Bangladesh đã làm tăng chi phí kinh doanh của nước này.

Theo ước tính của Hiệp hội các nhà sản xuất và xuất khẩu hàng may mặc Bangladesh (BGMEA) khi dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát, các đơn hàng may mặc của Bangladesh trị giá 2,87 tỷ USD đã bị hủy bỏ vào ngày 31/3/2020.

Điều này ảnh hưởng đến khoảng 2,09 triệu công nhân và hơn 1.048 nhà máy. Trong tuần đầu tiên của tháng 4/2020, xuất khẩu RMG đã giảm gần 84%.

Kể từ đó, xuất khẩu RMG không thể đạt được mức tăng trưởng mong muốn do nhu cầu bị hạn chế và sự thay đổi căn bản trong thị hiếu của người tiêu dùng ngoài những trở ngại liên quan đến COVID-19.

Theo Policy Insights, một ấn phẩm hàng đầu của Viện Nghiên cứu Chính sách của Bangladesh, RMG của Bangladesh đã tăng đáng kể trong những thập kỷ gần đây, cụ thể là tăng từ 120.000 USD trong năm tài chính 1985 lên khoảng 34 tỷ USD vào năm 2019. Tuy nhiên, tất cả sự tăng trưởng này đều đến từ sự tập trung quá mức vào một vài sản phẩm và một vài thị trường nhất định.

Nhìn chung, ngành may mặc của nước này còn rất nhiều khó khăn đang chờ đón ở phía trước nếu tình hình không được cải thiện nhanh nhất có thể.

Đan Lê (Lược dịch từ Mint Lounge)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP