Thế giới Thế giới

29/09/2016 - 14:22

Báo chí Philippines viết về chuyến thăm của Tổng thống Duterte tới Việt Nam

Truyền thông Philippines đánh giá chuyến thăm Việt Nam trong hai ngày 28-29/9 của Tổng thống Rodrigo Duterte được kỳ vọng sẽ thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong lễ đón Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sáng 29/9. (Ảnh: Reuters)

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong lễ đón Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sáng 29/9. (Ảnh: Reuters)

Chiều 28/9, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã tới sân bay nội bài, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam kéo dài 2 ngày.

Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên và là chuyến công du nước ngoài thứ 4 của Tổng thống Duterte kể từ khi nhậm chức vào tháng 6/2016.

Theo CNN Philippines, trước chuyến thăm, Tổng thống Duterte đã khẳng định lại mối quan hệ gắn kết suốt 40 năm qua giữa Việt Nam và Philippines. Ông cũng nhấn mạnh mong muốn củng cố hơn nữa quan hệ chiến lược giữa 2 nước và khẳng định lại cam kết hợp tác chặt chẽ để đạt được những mục tiêu chung.

“Tôi muốn trao đổi quan điểm và tìm kiếm cơ hội, thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác song phương giữa 2 nước trong đó có hợp tác về kinh tế, nông nghiệp, quốc phòng và hàng hải”, CNN dẫn lời Tổng thống Duterte. Ông cũng cho biết thêm, hai bên sẽ tìm hiểu cơ hội hợp tác ở những lĩnh vực khác, đặc biệt trong vấn đề an ninh, thực thi luật pháp.

“Tôi tin rằng qua chuyến thăm này mối quan hệ giữa Philippines và Việt Nam sẽ trở nên mạnh mẽ và bền vững hơn trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, hợp tác chặt chẽ”, ông Duterte nhấn mạnh.

Báo Manila Bulletin nhận định, quan hệ kinh tế và quốc phòng giữa Philippines và Việt Nam dự kiến sẽ được tăng cường sau khi Tổng thống Duterte có chuyến thăm chính thức Việt Nam. Tờ báo cũng cho rằng, chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng bởi diễn ra vào thời điểm Philippines và Việt Nam kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và chuẩn bị đảm nhận vai trò lãnh đạo trong các tổ chức của khu vực vào năm 2017, cụ thể Philippines đảm nhận chức Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch APEC.

Theo Manila Bulletin, ngoài các lĩnh vực như an ninh, hàng hải, hành pháp và tư pháp, một trong những lực vực được Philippines đặc biệt quan tâm trong chuyến thăm Việt Nam đó là đầu tư Việt Nam đang trở thành điểm đến ngày càng hấp dẫn với nhà đầu tư Philippines.

Đến nay, Philippines có khoảng hơn 60 dự án đầu tư tại Việt Nam, đặc biệt phải kể đến đầu tư trong lĩnh vực dược và thực phẩm. Kim ngạch thương mại song phương giữa Philippines và Việt Nam đã tăng từ 416 triệu USD vào năm 2001 lên 3 tỷ USD vào năm 2015.

Theo Dân trí

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP