Chính trị - Xã hội Chính trị - Xã hội

03/02/2016 - 13:32

Bảo đảm an toàn tại các điểm di tích

TTH - Tết đang về, cũng là lúc những nhân viên thuộc Phòng Quản lý - bảo vệ của Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô (BTDTCĐ) Huế vào guồng cao điểm để gìn giữ an ninh trật tự (ANTT) tại các điểm di tích và đảm bảo an toàn cho du khách tham quan.

Kiểm soát tình hình dân cư trong khu vực bảo vệ di tích

Phòng ngừa là chính

Địa bàn di tích rộng, nhiều điểm phân tán, nhiều điểm không có la thành bảo vệ, trong khi lực lượng lại mỏng và sự phối hợp với chính quyền các địa phương có di tích chưa thực sự bền chặt… là những khó khăn cơ bản của Trung tâm BTDTCĐ Huế trong đảm bảo an ninh trật tự ở các di tích. Tuy nhiên, nhiều năm qua, nhiệm vụ này đã luôn được lực lượng quản lý - bảo vệ của đơn vị làm tốt. Năm 2015, Trung tâm BTDTCĐ Huế là một trong những đơn vị của Thừa Thiên Huế được Bộ Công an tặng Cờ thi đua Đơn vị dẫn đầu trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Năm 2015, Trung tâm BTDTCĐ Huế phối hợp thường xuyên với 25 đơn vị có liên quan để triển khai hợp đồng trách nhiệm và quy chế phối hợp đảm bảo ANTT trên địa bàn các điểm di tích. Nhờ đó, Trung tâm BTDTCĐ Huế chủ động phối hợp xử lý nhiều vụ việc liên quan đến tình hình ANTT, lấn chiếm phạm vi khoanh vùng di tích; kịp thời phát hiện 2 đối tượng bịt mặt ẩn nấp định trộm cắp hiện vật vào cuối tháng 10/2015 tại lăng vua Thiệu Trị, 2 đối tượng lạ mặt thâm nhập trái phép khu vực Đại Nội… Để phục vụ tốt khách du lịch, đơn vị chủ động phối hợp với Công an TP. Huế và Công an 2 phường Thuận Thành, Thuận Hòa thường xuyên đảm bảo tình hình trật tự an toàn giao thông đô thị tuyến đường 23/8 đoạn từ Cửa Ngăn đến cửa Quảng Đức, tuyến đường từ bến xe Nguyễn Hoàng vào nhà đặt cửu vị thần công cửa Thể Nhân, phối hợp giải quyết dứt điểm tình trạng trượt patin tự phát tại sân Quảng trường và các tuyến đường xung quanh Hoàng thành.

“Tự quản, tự phòng, tự bảo vệ” nhằm phòng ngừa từ xa các nguy cơ cũng là mô hình được Trung tâm BTDTCĐ Huế triển khai có hiệu quả trong thời gian qua. Bằng cách thực hiện công trình thanh niên “Tuần tra, mật phục, gọi hỏi, răn đe các đối tượng phạm pháp hình sự tại các điểm di tích”, lực lượng thanh niên nòng cốt của Phòng Quản lý - Bảo vệ đã phối hợp với lực lượng công an tổ chức hơn 20 lượt tuần tra vào những ngày lễ lớn của đất nước, gọi hỏi, răn đe một số đối tượng gây gổ với lực lượng bảo vệ di tích; đồng thời, triển khai trên 500 lượt tuần tra, canh gác ban đêm và gia cố toàn bộ hệ thống các cửa cung điện bằng hệ thống khóa đặc chủng, kẻ trộm khó cạy phá, góp phần bảo vệ an toàn hệ thống cổ vật, bảo vật quốc gia. 

Điều ước giản dị

Chúng tôi ngược dòng Hương lên thăm lăng Minh Mạng trong một ngày mưa phùn. Khói sương bảng lảng ven sông, khu vực di tích như thêm phần u tịch khi những đoàn khách ngoại quốc tôn trọng tối đa không gian thiêng. Tổ bảo vệ ở lăng có 17 người, tất cả bắt đầu “căng” theo lịch trực Tết.

Nhiệm vụ bảo vệ Quần thể di tích Cố đô Huế là công việc khá đặc thù, nhất là đối với các điểm ngoài Đại Nội. Nhiệm vụ không đơn thuần chỉ là việc bảo vệ di tích và đảm bảo sự an toàn cho du khách, mà còn phải kiêm luôn việc đảm bảo vệ sinh môi trường, có thái độ phục vụ tốt đối với khách tham quan. Cuối năm cũng là thời điểm “củ mật” của kẻ gian, khu vực lăng Minh Mạng lại rộng, la thành bảo vệ thấp, tình hình ANTT có phần phức tạp nên lực lượng bảo vệ ở lăng Minh Mạng cũng phải tăng cường tuần tra và có tinh thần cảnh giác cao độ.

Anh Trần Văn Bình, Tổ trưởng tổ bảo vệ lăng Minh Mạng cho biết: “Mùa mưa nên công việc của anh em có phần áp lực hơn do phải tăng cường công tác tuần tra, đảm bảo an ninh trong khu vực. Sau 17 giờ hằng ngày, điểm di tích đóng cửa đón và phục khách, anh em ăn uống nhanh là vào ca thay phiên nhau tuần tra ngay, từ tối nay cho đến lúc sáng rõ mặt người sáng hôm sau. Mấy hôm nay bộ phận cảnh quan bắt đầu trang trí cây cảnh phục vụ đón Tết, anh em càng phải chú ý hơn đến các khu vực ngoại thất có trưng bày cây cảnh, bon sai, phòng kẻ gian đột nhập”. Hỏi chuyện Tết, anh cười đơn giản: “Vì yêu cầu của công việc nên anh em đều xác định tốt tinh thần trực Tết. Ở đây áp lực khách trong những ngày Tết không căng thẳng như Đại Nội, nhưng nhiệm vụ thì đều giống nhau, tập trung hết sức để đảm bảo an ninh khu vực và sự an toàn cho du khách”.

Anh Nguyễn Thành Nam, Trưởng phòng Quản lý - Bảo vệ, chia sẻ: “Thời gian này anh em rất bận rộn, phải tăng cường lực lượng trực bám tại các điểm di tích, giờ giấc làm việc không khác gì các chiến sĩ công an, quân đội. Vậy nên cũng không giúp được nhiều cho gia đình trong những ngày chuẩn bị Tết. Những ngày đầu năm mới cũng là thời điểm các điểm di tích mở cửa miễn vé để đón khách nội địa tham quan nên công tác đảm bảo ANTT, nhiệm vụ phục vụ tốt cho khách tham quan càng được đặt lên hàng đầu nên việc thăm bà con nội ngoại, anh em chỉ thực hiện tranh thủ. Riêng việc anh em đồng nghiệp thăm nhau thì… tính sau”.

Lại hỏi anh “mơ” gì cho những ngày Tết đang về, anh ngắn gọn: “Không gì hơn là anh em luôn hoàn thành nhiệm vụ, không có vấn đề đáng tiếc nào xảy ra và du khách đến tham quan ở các điểm di tích vui vẻ, hài lòng”.

ĐỒNG VĂN

 

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
an ninhtrật tự


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP