24/11/2015 - 14:39

Bảo đảm chặt chẽ, đúng đối tượng

TTH - Thực hiện Quyết định 62/2011/QĐ-TTg ngày 09/11/2011 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách đối với đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ Quốc tế ở Campuchia, giúp bạn Lào sau ngày 30/4/1975 đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Quảng Điền đã triển khai nghiêm túc, bảo đảm chặt chẽ, đúng người và phấn đấu không để bỏ sót đối tượng được hưởng.

Chi trả theo Quyết định 62 ở Quảng Điền luôn đảm bảo công khai, dân chủ và đúng đối tượng

Có dịp chứng kiến buổi chi trả theo Quyết định 62 ở Ban CHQS huyện Quảng Điền, chúng tôi cảm nhận được nhiều niềm vui khi những người có công với cách mạng được nhận chế độ. Là người nhận được số tiền thuộc vào loại “top” trong danh sách chi trả: 5,7 triệu đồng, anh Đặng Công Miền, quê ở xã Quảng An, người đã từng tham gia chiến đấu ở chiến trường Campuchia từ năm 1986 đến năm 1991 nói trong sự xúc động: “Gia đình tôi sẽ dùng số tiền này vào việc mua nguồn giống phát triển sản xuất nông nghiệp.”

Huyện Quảng Điền là địa phương thứ hai trên địa bàn tỉnh có nhiều trường hợp được hưởng trợ cấp theo Quyết định 62 của Thủ tướng Chính phủ. Để thực hiện tốt nhiệm vụ, bảo đảm chi trả đúng người, không sai sót, Ban CHQS đã tham mưu cho lãnh đạo và hội đồng chính sách huyện tổ chức tập huấn, hướng dẫn các văn bản chặt chẽ, nghiêm túc và đúng đối tượng. Đồng thời, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn và từng thôn xóm trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến với mọi người dân bằng nhiều hình thức, nhất là đối với các đối tượng từng tham gia nghĩa vụ trong quân đội; hướng dẫn các địa phương rà soát đối tượng, tổ chức hoàn chỉnh hồ sơ, xét duyệt hồ sơ chu đáo, dân chủ và công khai từ cấp thôn, xóm... Đại úy Nguyễn Quang Long, Trợ lý Chính sách Ban CHQS huyện Quảng Điền cho biết: “Có nhiều trường hợp hồ sơ bị thất lạc hoặc bị rách, nhòe chữ, chúng tôi phải về tận nơi ở, phối hợp với các ban, ngành liên quan và hệ thống chính trị thôn, xóm để xác minh, thẩm định nhằm đảm bảo chi trả đúng đối tượng. Tuy mất thời gian, nhưng kỹ lưỡng như thế mới bảo đảm đối tượng không bị thiệt thòi và đúng quy định”.

Đến thời điểm này, toàn huyện Quảng Điền đã tiếp nhận, thụ lý và gửi lên trên 1.336 hồ sơ theo Quyết định 62. Kết quả, có 929 trường hợp được hưởng chế độ với tổng số tiền hơn 3,58 tỷ đồng. Việc chi trả được tiến hành tập trung và công khai tại hội trường Ban CHQS huyện. Thượng tá Lê Văn Nghiêm – Chính trị viên Ban CHQS huyện Quảng Điền cho biết: Việc chi trả trợ cấp một lần cho các đối tượng theo Quyết định số 62 của Thủ tướng Chính phủ thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với những người có công trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ngoài mục tiêu đảm bảo đúng quyền lợi cho các đối tượng, quá trình thực hiện chúng tôi còn lồng ghép giáo dục thế hệ trẻ về công tác đền ơn, đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, biết ơn đối với người có công với đất nước...

Bài, ảnh: Lê Sáu – Bá Trí

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP