26/10/2015 - 15:26

Báo động thực phẩm bẩn

TTH - Ngộ độc thức ăn đang diễn ra mọi lúc mọi nơi, ngay từ thức ăn đường phố đến bữa ăn gia đình, bếp ăn tập thể... khiến nhiều người lo sợ.

Gần 600 công nhân của Công ty giày Vĩnh Nghĩa (Bình Dương) phải nhập viện cấp cứu sau bữa ăn tập thể tại công ty, hôm 21/10, không phải là trường hợp đơn lẻ; mà đã từng xảy ra hàng loạt các vụ việc tương tự tại nhiều bếp ăn tập thể trước đó. Không chỉ bếp ăn tập thể, nguy cơ ngộ độc thức ăn đang hiện hữu từng ngày, trong nhiều môi trường khác nhau như trường hợp ngộ độc bánh mì xảy ra ở Quảng Bình, Lâm Đồng, Bến Tre, Đà Nẵng; hay ăn uống tại nhà bị ngộ độc tại Ninh Bình, Bắc Ninh... vừa qua. Chỉ tính riêng trong 9 tháng đầu năm nay, cả nước có gần 130 vụ ngộ độc thực phẩm, hàng trăm người phải đi cấp cứu, trong đó, có 20 người tử vong. Nguyên nhân vẫn tập trung chủ yếu do thức ăn bị tẩm hóa chất, hết hạn sử dụng.

Cuộc sống hàng ngày quanh ta chứng kiến quá nhiều những hành vi vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng cũng đành chấp nhận phải sống chung. Đầu tiên phải nói đến là tình trạng vận chuyển kinh doanh thực phẩm bẩn. Mặc dầu, đã có nhiều vụ bị khám phá, bắt giữ nhưng thực chất vẫn chưa triệt để. Chẳng hạn như cháo mắt bò, hễ khách gọi là có. Theo tìm hiểu, mỗi ngày trên địa bàn giết mổ chừng trên dưới 20 con, thì thử hỏi mắt bò đâu mà lắm thế? Tại nhiều quán ăn, các loại nước rửa chén, bát cũng không đảm bảo, khi rửa xả lại nước không sạch, nhiều khi khách ăn vẫn cảm thấy mùi lờm lợm của chất này. Rồi tình trạng dùng chất bảo quản thực phẩm để khỏi ôi thiu hay sử dụng hóa chất trong trồng trọt, chăn nuôi, còn dư lượng lớn khi đưa ra trên thị trường... rất phổ biến.
Theo các chuyên gia, việc kinh doanh thực phẩm bẩn, sử dụng hóa chất tràn lan như hiện nay đã gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cộng đồng. Những thực phẩm nhiễm khuẩn, hóa chất khi ăn vào nặng sẽ ảnh hưởng đến gan, thận, mật, thần kinh, dẫn đến tử vong; nhẹ thì gây rối loạn tiêu hóa, chóng mặt, buồn nôn, ngất xỉu; về lâu dài khi tích tụ lâu trong cơ thể sẽ dẫn đến những bệnh nan y khó chữa như vô sinh, ung thư dạ dày, ruột, mật, gan...
Đã đến lúc, phải coi hành vi vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm là một trong những mối nguy lớn của xã hội. Ngoài việc nâng cao ý thức, lương tâm của người bán, thì cần phải đẩy mạnh hơn nữa công tác đấu tranh, xử lý nghiêm minh những trường hợp vi phạm, vì sức khỏe cộng đồng cũng như chất lượng cuộc sống.

Đặng Thành

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP