Thế giới Thế giới

09/04/2018 - 20:33

Báo động tình trạng gia tăng tỷ lệ béo phì ở trẻ em châu Á-Thái Bình Dương

TTH - Các nhà nghiên cứu cho biết, tỷ lệ béo phì ở trẻ em châu Á-Thái Bình Dương đang tăng lên nhanh chóng và cần phải hành động nhiều hơn để khuyến khích lối sống lành mạnh, giúp làm giảm áp lực lên hệ thống chăm sóc sức khoẻ non trẻ của khu vực.

Trẻ béo phì ở châu Á - Thái Bình Dương đang ngày càng gia tăng. Ảnh: The Japan Times

Theo dữ liệu của Tổ chức Nông Lương Liên Hiệp Quốc (FAO), số trẻ em thừa cân dưới 5 tuổi ở châu Á-Thái Bình Dương tăng 38% trong khoảng thời gian từ năm 2000-2016 và đang tiếp tục gia tăng. Nhiều quốc gia trong khu vực này đang nằm trong nhóm những nước có nguy cơ bị đe dọa sức khoẻ nhất trên thế giới, trong đó, Malaysia, Indonesia, Singapore và Thái Lan là những nước có tỷ lệ thừa cân cao nhất Đông Nam Á.

Sự gia tăng nhanh chóng chứng béo phì ở trẻ em châu Á-Thái Bình Dương rất đáng lo ngại vì trẻ thừa cân có nguy cơ bị béo phì khi trưởng thành và từ đó có thể dẫn đến các vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng như bệnh tiểu đường tuýp 2, huyết áp cao và bệnh gan.

Theo một báo cáo gần đây của Học viện Ngân hàng Phát triển châu Á (ADBI), mỗi năm chứng thừa cân hoặc béo phì tiêu tốn đến 166 tỷ USD ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Trước thực trạng đó, vấn đề “quả bom hẹn giờ béo phì” sẽ được 46 quốc gia thành viên thảo luận trong hội nghị của FAO bắt đầu ở Fiji từ ngày 9/4.

TỐ QUYÊN

(Lược dịch từ Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP