Thế giới Thế giới

01/09/2019 - 09:48

Bão Dorian mạnh lên cấp cực kì nguy hiểm đang tiến vào nước Mỹ

Cơn bão Dorian đang tiến vào vào quốc đảo Bahamas và bờ biển phía Đông bang Florida của Mỹ đã mạnh lên thành cấp 4, cấp cực kỳ nguy hiểm.

Dự báo đường đi của bão Dorian. Ảnh: AccuWeather

Với sức gió có thể lên tới 215 km/h, Dorian được xem là một trong những trận bão nhiệt đới mạnh nhất tiến vào nước Mỹ, có nguy cơ 'tàn phá' kế hoạch cuối tuần của nhiều người nhân dịp Lễ Lao động. Các khu vực trên hướng đi của cơn bão cũng đang chuẩn bị sẵn sàng đối phó với cơn bão.

Ngày 31/8, cơn bão bắt đầu đổ vào các đảo tây bắc Grand Bahama và Abaco của quốc đảo Bahamas. Sân bay quốc tế tại thành phố Freeport đã phải đóng cửa và sẽ không mở cửa trở lại cho đến ngày 3/9, trong bối cảnh Dorian có thể khiến địa điểm du lịch nổi tiếng này bị tê liệt.

Các hoạt động sơ tán người dân đã được tiến hành hai ngày trước. Thủ tướng Bahamas Hubert Minnis cảnh báo người dân tại quốc đảo về mức độ nguy hiểm của bão Dorian, có thể gây ra nhiều thiệt hại về người và tài sản.

“Bão sẽ bắt đầu ảnh hưởng đến Abaco và Grand Bahama vào hôm nay và ngày mai. Tôi xin nhấn mạnh một lần nữa là tốc độ gió và nước biển dâng mạnh kết hợp với thủy triền sẽ khiến đây là một cơn bão rất mạnh và cực kì nguy hiểm. Những người nào từ chối đi sơ tán là đã tự đặt mình vào tình huống cực kì nguy hiểm”, Thủ tướng Minnis nói.

Thủ tướng Bahamas cũng cho biết do bão Dorian di chuyển chậm nên sẽ khiến thiệt hại nhiều hơn. Tuy nhiên, Bộ Du lịch nước này kêu gọi khách du lịch không cần phải thời thủ đô Nassau hay đảo Thiên đường gần đó. Trung tâm Dự báo bão quốc gia Mỹ cho biết, bão Dorian cùng mưa lớn, gió giật mạnh và sóng lớn, mực nước biển có thể dâng cao tới 4,5 m so với thủy triều khi đổ bộ vào Bahamas và sau đó là bang Florida của Mỹ.

Tại bờ biển phía Đông Florida, các mặt hàng từ nước đóng chai đến ván ép đã được người dân “quét sạch” khỏi các trung tâm mua sắm. Nhiều trạm xăng còn báo cáo đã không còn nhiên liệu để bán. Cơn bão cũng đe dọa đến hàng triệu người và nhiều công viên nổi tiếng trong các dịp nghỉ lễ, như Walt Disney World, bệ phóng của NASO dọc theo bờ biển Space Coast hay cả khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của Tổng thống Trump.

Chính quyền các hạt miền Đông và miền Trung ven biển đã phân phát bao cát cho người dân. Thống đốc bang Florida, ông Ron DeSantis cũng đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại  67 hạt của bang này và kêu gọi hàng triệu người dân chuẩn bị đối phó với bão.

“Chúng tôi hối thúc tất cả người dân Florida dự trữ thực phẩm, thuốc men và nước trong 7 ngày. Bão có thể kéo dài nhiều ngày, gây khó khăn cho các hoạt động trong bang.Điều này có thể gây ra nhiều vấn đề, nhưng các bạn đang nằm trên đường đi của cơn bão và cần phải đề phòng. Nếu các bạn đã từng bị tác động do ảnh hưởng của cơn bão Irma năm 2017  thì chúng ta cũng sẽ phải đối mặt với tình trạng lụt lội tương tự với cơn bão này”, ông Ron DeSantis nói.

Hiện đường đi của bão Dorian vẫn được dự báo là khó định đoán. Một trong những cơn bão mạnh nhất mà Florida đối mặt gần đây là Irma vào năm 2017 cũng quét qua bán đảo thay vì đổ vào khu vực bờ biển phía Đông.

Hơn 2.000 nhân viên cứu hộ đã được huy động tới các điểm trọng yếu và 2 nghìn người khác đang trong tình trạng trực chiến. Các quan chức Florida cũng đang đảm bảo tất cả các viện dưỡng lão và các cơ sở hỗ trợ đều có máy phát điện. Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ đưa ra quyết định có nên sơ tán người dân Florida vào 1/9 hay không. Tuy nhiên, Thị trưởng thành phố Fort Pierce, bà Linda Hudson đã hối thúc 46.000 cư dân, đã lên kế hoạch đi sơ tán, không nên trậm trễ./.

Theo VNExpress

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP