Thế giới Thế giới

13/11/2016 - 09:35

Báo Đức: NATO sợ ông Trump sẽ đưa quân Mỹ ra khỏi châu Âu

Theo Sputnik, báo Spiegel của Đức đưa tin, NATO lo ngại rằng khi ông Donald Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ, ông chủ Nhà Trắng sẽ quyết định cắt giảm sự hiện diện của quân đội Mỹ tại châu Âu.

Binh sỹ Mỹ tham gia cuộc diễn tập chung Blowback 2016 với quân đội Bulgaria tại căn cứ quân sự Novo Selo, Bulgaria.. AFP/TTXVN

Theo dữ liệu của báo này, đó một trong những kịch bản mô tả trong báo cáo của Ban tham mưu Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg, theo đó đã thể hiện sự lo ngại lớn về khả năng tỷ phú Mỹ thắng cử. 

Nguồn tin trên nêu rõ: "Không ở đâu mà nỗi lo ngại về việc ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ lại lớn như ở NATO."

Theo Spiegel, ông Stoltenberg có vẻ đã dự báo rằng Tổng thống Mỹ sẽ là bà Hillary Clinton, và tại hội nghị thượng đỉnh NATO vào mùa Xuân, ông sẽ chúc mừng bà Clinton về thắng lợi trong cuộc bầu cử.

Tuy nhiên, sau chiến thắng của ông Trump, NATO phải quyết định tổ chức hội nghị thượng đỉnh vào mùa Hè năm tới, sự kiện trước đó dự định tiến hành vào mùa Xuân tới. 

Ngoài việc triệu hồi binh sỹ Mỹ, bộ phận tham mưu của ông Stoltenberg còn tính đến kịch bản tiềm năng khác, đó là việc ông Trump có thể thay đổi việc đồng ý cho điều chuyển luân phiên quân đội Mỹ ở Đông Âu. 

Kịch bản "thuận lợi" hơn cả được đề cập trong báo cáo của ban tham mưu dựa trên lập luận rằng có thể tân Tổng thống Mỹ sẽ chỉ thuần túy nhấn mạnh yêu cầu các nước châu Âu gia tăng chi tiêu quốc phòng của chính họ./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP