05/12/2014 - 09:52

Bão Hagupit làm tăng tính khẩn cấp của cuộc đàm phán khí hậu

TTH.VN - Cơn bão có tên quốc tế Hagupit (theo tiếng địa phương có nghĩa là Ruby) đang hướng thẳng về phía Philippines với sức mạnh được đánh giá là ngang ngửa siêu bão Hải Yến

Tại Hội nghị Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu đang diễn ra tại Peru, đại diện phái đoàn Philippines Nera Lauron một lần nữa nhấn mạnh sự cần thiết của một hành động quốc tế nhằm chống lại tình trạng biến đổi khí hậu, mà Philippines là quốc gia cảm nhận rõ nhất những hậu quả của nó.

Bà Nera Lauron nói: “Philippines đã phải hứng chịu nhiều cơn bão và điều đặc biệt là nó đều xảy ra trong thời gian diễn ra các cuộc gặp về khí hậu. Tôi muốn gửi lời kêu gọi khẩn cấp và thiết tha này tới tất cả các nhà đàm phán đang có mặt tại đây, hãy đừng bỏ lỡ cơ hội đạt được một thỏa thuận về biến đổi khí hậu để không có thêm bất kỳ người dân nào phải chịu tác động do biến đổi khí hậu. Cộng đồng thế giới cần cùng nhau hành động để có thể đưa ra một hành động khẩn cấp chống lại tình trạng này, cũng như ngăn chặn những hậu quả của nó”.

Hội nghị Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu lần này là hội nghị cuối cùng trước thời hạn chót các nước phải ký kết được một hiệp định mới thay thế Nghị định thư Kyoto tại hội nghị năm sau ở Paris (Pháp).

Nếu đạt được, đây sẽ là văn kiện đầu tiên mang tính ràng buộc đối với tất cả các nước trong cuộc chiến toàn cầu chống biến đổi khí hậu, buộc các nước phải đưa ra và tuân thủ cam kết về không chế lượng khí thải CO2 gây hiệu ứng nhà kính, một trong những thủ phạm của tình trạng trái đất ấm lên.

Tuy nhiên, trong khi các nước vẫn chưa giải quyết được những bất đồng liên quan tới lợi ích và trách nhiệm, người dân Philippines lại phải hứng chịu một cơn bão mới. Cơn bão có tên quốc tế Hagupit (theo tiếng địa phương có nghĩa là Ruby) đang hướng thẳng về phía Philippines với sức mạnh được đánh giá là ngang ngửa siêu bão Hải Yến. Theo Hãng tin NBC của Mỹ, đây có thể sẽ là cơn bão mạnh nhất 2014 trên toàn cầu.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP