Thế giới Thế giới

23/12/2016 - 14:50

Bão lớn sắp tấn công Philippines trong dịp Giáng sinh

TTH.VN - Một cơn bão mạnh dự báo sẽ đổ vào Philippines trong ngày Giáng sinh, các quan chức hôm nay (23/12) cảnh báo, trong bối cảnh hàng triệu người dân trên khắp cả nước chuẩn bị đón một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong tôn giáo của họ.

Cảnh báo sắp có bão lớn ở Philippines trong dịp Giáng Sinh. Ảnh: MLO

Bão Nock-Ten được dự kiến ​​sẽ rất mạnh với sức gió lên đến 194 km/h và những cơn gió giật gần 241 km/h sau khi đổ vào phía đông hòn đảo chính của quần đảo Luzon ngày chủ nhật tới (25/12), Trung tâm Cảnh báo Bão Liên hiệp của Mỹ cho biết.

Trong khi đó, phía Cơ quan thời tiết của Philippines dự đoán tốc độ gió có phần nhẹ hơn.

"Người dân của chúng tôi nhận thức được rằng chúng tôi có thể sẽ bị bão tấn công trong dịp Giáng Sinh tới đây", bà Romina Marasigan, phát ngôn viên của Hội đồng quản lý và Giảm nhẹ rủi ro thiên tai quốc gia Pilippines nói với hãng tin AFP.

"Sự chuẩn bị ở cấp độ cao nhất đang được tiến hành để ứng phó khi bão đổ bộ", bà Marasigan cho biết thêm, bao gồm cả việc thiết lập các trung tâm sơ tán nhất định cùng với thức ăn và các quy định khác.

Theo AFP, hàng triệu người Philippines đang di chuyển bằng đường bộ, đường biển hoặc đường hàng không để trở về quê nhà nghỉ lễ.

Cơ quan thời tiết địa phương cho biết, cơn bão có thể quét qua thủ đô Manila sau ngày Giáng sinh nếu nó tiếp tục duy trì hướng đi. Các mối đe dọa chính cần lưu tâm là sạt lở đất và lũ quét do mưa lớn, cũng như khả năng có sóng to khi cơn bão tràn qua các cộng đồng ven biển.

Các hòn đảo ở Philippine thường là những vùng đất rộng lớn bị những cơn bão hình thành trên Thái Bình Dương càn quét đầu tiên. Ước tính, các quốc gia Đông Nam Á phải gánh chịu khoảng 20 cơn bão lớn mỗi năm, khiến nhiều người thiệt mạng.

Cơn bão mạnh nhất và nguy hiểm nhất là Haiyan, khiến 7.350 người chết và mất tích, phá hủy toàn bộ các thị trấn trong khu vực dân cư đông đúc ở miền trung Philippines hồi tháng 11/2013.

Tố Quyên (Lược dịch từ AFP & Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP