Thế giới Thế giới

06/03/2017 - 22:25

Bạo lực là thách thức lớn nhất với phụ nữ ngày nay

TTH - Phát biểu trước dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3), bà Phumzile Mlambo-Ngcuka - Giám đốc điều hành tổ chức phụ nữ của Liên Hiệp quốc cho biết, hiện nay bạo lực là thách thức lớn nhất đối với phụ nữ trên khắp thế giới, khi sự tiến bộ trong bình đẳng giới không đồng đều ở khắp mọi nơi.

Nhiều phụ nữ biểu tình chống bạo lực ở Ấn Độ. Ảnh: Oneindia

Theo bà Mlambo-Ngcuka, mặc dù quyền bình đẳng cho phụ nữ được đẩy mạnh trong nhiều thập kỷ qua, nhưng đến nay vẫn chưa có quốc gia nào có thể tuyên bố nước mình hoàn toàn bình đẳng. Trước thực tế khoảng cách lương do khác biệt giới trên toàn cầu hiện cao ở mức 24%, tổ chức Phụ nữ LHQ tuyên bố sẽ tung ra một chiến dịch liên minh toàn cầu nhằm giải quyết tình trạng bất bình đẳng về lương trong cuộc họp của Ủy ban LHQ về địa vị của phụ nữ vào tuần tới.

Tuy nhiên, bà Mlambo-Ngcuka cho rằng, khó khăn lớn nhất với phụ nữ ngày nay là nạn bạo lực. Thống kê cho thấy, 1/3 phụ nữ bị bạo hành về thể xác hoặc tình dục trong đời, và khoảng 120 triệu trẻ em gái trên toàn thế giới bị lạm dụng.

“Rõ ràng, học vấn và vị trí địa lý có thể giúp một số phụ nữ vượt qua những hoàn cảnh khác nhau, nhưng trên thế giới, tình trạng bạo lực với phụ nữ vẫn là một thực tế, cho dù ở một đất nước phát triển hay đang phát triển”, bà nhấn mạnh.

TỐ QUYÊN (Lược dịch từ UN & Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP