20/09/2015 - 07:36

Báo Mỹ: Lầu Năm Góc lập kế hoạch hành động chống lại Nga

TTH.VN - Tờ Foreign Policy (Mỹ) ngày hôm qua (19/9) có bài viết cho rằng, Mỹ dự định sẽ xem xét lại kế hoạch hành động trong trường hợp xảy ra cuộc xung đột vũ trang không lường trước với Nga. Quyết định này lần đầu tiên được Bộ Quốc phòng Mỹ đưa ra kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc vào năm 1991.

 

“Xét đến tình hình hiện nay trong lĩnh vực an ninh cũng như những hành động của Nga, rõ ràng, cần phải bổ sung những hành động đáp trả cho các kế hoạch này, phòng trường hợp một cuộc tấn công xâm lược chống lại bất kỳ ai trong số các đồng minh NATO có thể xảy ra”, một trong những nguồn tin của ấn phẩm cho biết. Theo tác giả, kịch bản phát triển xung đột được xem như hành động của Mỹ trong khuôn khổ NATO,hoặc Mỹ sẽ hành động đơn lẻ, không liên quan đến NATO.

Trong cả 2 trường hợp đều sẽ xem xét khả năng về một cuộc xâm lược của Nga vào các quốc gia Baltic. Ngoài ra, cũng sẽ xét đến nhiều phương án tấn công khác nhau — từ các cuộc tấn công không gian mạng đến sử dụng vũ khí hạt nhân.


Lầu Năm Góc lập kế hoạch hành động chống lại Nga. Ảnh: Sputnik

Bài báo lưu ý rằng, cơ quan quân sự Hoa Kỳ đang liên tục xem xét các kế hoạch cho tương lai, tuy nhiên công việc được thực hiện “phụ thuộc vào tầm quan trọng của chúng và vào việc sự kiện này hay sự kiện khác có bao nhiêu khả năng xảy ra”. Ở thời điểm hiện tại, ở Lầu Năm Góc nhấn mạnh, những thay đổi cần thiết sẽ được đưa vào cùng với việc xem xét tình hình thực tế địa chính trị, nơi Nga được xem không phải như một đối tác mà là một mối đe dọa tiềm năng.

Có thể nói rằng, nếu những kế hoạch trên đây được thực hiện, một thập kỷ tương đối tốt đẹp giữa Nga và Mỹ có thể sẽ chấm dứt.

 

Tố Quyên (lược dịch từ FP & Sputnik)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP