Thế giới Thế giới

06/10/2017 - 14:25

Bão nhiệt đới Nate đổ bộ vào Trung Mỹ

TTH.VN - Bão nhiệt đới Nate kèm theo mưa lớn trên diện rộng vừa đổ bổ vào khu vực Trung Mỹ vào ngày 5/10 vừa qua, làm thiệt mạng ít nhất 20 người ở Costa Rica và Nicaragua.

Hiện, cơn bão đang dần mạnh lên và di chuyển về phía các khu vực nghỉ dưỡng của Mexico tại Caribean và bờ biển vùng vịnh Hoa Kỳ.

Bão nhiệt đới Nate đổ bộ vào Trung Mỹ  gây mưa lớn, gãy cây và cúp điện trên diện rộng: Ảnh: CNA

Chính phủ Costa Rica đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp, đóng cửa các trường học và nhiều dịch vụ khác, để tập trung vào công tác đối phó với bão và sơ tán dân cư đến khu vực an toàn.

Tại Costa Rica, đã có ít nhất 6 người thiệt mạng, trong đó có 1 trẻ em và 15 người khác bị mất tích.

Trong một phát biểu với báo giới, Phó thủ tướng Nicaragua Rosario Murillo cho biết, tại quốc gia này đã có ít nhất 4 người thiệt mạng và 6 người khác mất tích do mưa lớn. Bên cạnh đó, 800 người dân Nicaragua đã được sơ tán đến nơi an toàn, trong hoàn cảnh 600 ngôi nhà bị ngập lụt hoàn toàn và 14 công đồng dân cư Nicaragua phải chịu cảnh bị cô lập trong nhiều ngày.

Ông Ivan Brenes, giám đốc của Ủy ban Khẩn cấp Quốc gia Costa Rica cho hay, ước tính có khoảng 500 người đang phải sống vật vờ trong các khu nhà chờ tạm trú. Nhiều khả năng sẽ mất một thời gian dài để đại đa số dân cư Costa Rica có thể ổn định lại cuộc sống sau bão.

Trước tình hình bão lụt diễn biến ngày càng phức tạp, Chính phủ nước này buộc phải đóng cửa 18 tuyến đường chính và chỉ cho phép xe cộ lưu thông tại một số làn đường nhỏ không bị ngập nước. Ở vùng Guanacaste phía tây bắc Costa Rica – điểm đến yêu thích của khách du lịch bốn phương, lượng mưa ghi nhận ở mức quá cao dẫn đến ngập lụt trên diện rộng, gây cản trở cho công tác tiếp cận cứu trợ người dân, du khách.

Được biết, Nate là cơn bão thứ 14 hình thành tại Đại Tây Dương trong mùa bão năm nay. Với có sức gió lên đến 70-80 km/h, lượng mưa ước tính vào khoảng 38-50 cm, cơn bão hiện đang di chuyển với vận tốc 15 km/h theo hướng Đông Bắc Nicaragua và phía Đông Honduras. Dự báo trong thời gian tới bão nhiệt đới Nate sẽ mạnh dần lên khi đổ bộ vào bán đảo Yucatan (phía nam Mexico) vào cuối ngày 6/10 theo giờ địa phương và trở thành siêu bão tấn công hai tiểu bang Louisiana và Florida (Hoa Kỳ).

Đan Lê (Lược dịch từ CNA News, BBC & Abc7ny)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP