Thế giới Thế giới

09/10/2017 - 14:55

Bảo tàng nghệ thuật đương đại MAIIAM (Thái Lan) thắng giải "Oscar" về bảo tàng

TTH.VN - Bảo tàng nghệ thuật đương đại MAIIAM (thành phố Chiang Mai, miền Bắc Thái Lan) vừa được công nhận là bảo tàng nghệ thuật Thái Lan đầu tiên giành được giải thưởng cao quý về hạng mục Bảo tàng mới hiện đại nhất của khu vực Châu Á –Thái Bình Dương, trong lễ trao giải các địa điểm văn hóa du lịch uy tín, gọi tắt là “Oscar” về bảo tàng.

Đây là kết quả từ tổng hợp các nhận xét, đánh giá của hội đồng giám khảo bao gồm 9 chuyên gia văn hóa nổi tiếng đến từ khắp các quốc gia, nhằm tôn vinh những định chế nghệ thuật, địa điểm văn hóa có tầm nhìn sâu rộng nhất trên thế giới.

Được biết, MAIIAM là một bảo tàng tư nhân được thiết kế và xây dựng bởi Eric Bunnag Booth và Jean Michel Beurdeley -  hai chủ đầu tư lớn của công ty tơ lụa Jim Thompson (Thái Lan).

Bảo tàng nghệ thuật đương đại MAIIAM (Thái Lan). Ảnh: bangkok post

Với quy mô rộng khoảng 3.000m2, bảo tàng là nơi trưng bày hơn 600 tác phẩm văn hóa, nghệ thuật nổi tiếng mà Eric Bunnag Booth đã tích lũy được trong vòng 25 năm.

Thiết kế ngoại thất bắt mắt của MAIIAM được xây dựng bằng hàng ngàn tấm gương nhỏ để phản xạ ánh sáng, nhằm mục đích chuyển tiếp và thay đổi mô hình cấu trúc liên tục, trong đó ám chỉ đến nhiều phong trào khác nhau của nền nghệ thuật đương đại truyền thống. Các kiến trúc sư giải thích, sự phản xạ của những tấm gương giúp hòa tan bức tường vào môi trường xung quanh và ngược lại, cùng với đó, kêu gọi sự chú ý của người qua lại bởi sự nhẹ nhàng của kiến ​​trúc.

Phát biểu với báo giới truyền thông, ông Eric Bunnag Booth cho hay, “Chúng tôi rất cảm kích và phấn khởi khi nhận được giải thưởng cao quý này. Ngoài ra, tôi cũng xin chia sẻ niềm vinh dự này đến các kiến trúc sư, nhà thầu, đội ngũ giám sát và đặc biệt là người dân tỉnh Chiang Mai đã đồng hành cùng MAIIAM trong suốt thời gian qua”.

Cũng trong khuôn khổ của buổi lễ, bảo tàng Thiết kế London được vinh danh là “ điểm đến văn hóa 2017”, trong khi giải “bảo tàng kiến trúc của năm” thuộc về Bảo tàng Nghệ thuật, Kiến trúc và Công nghệ Lisbon....

Đan Lê (Lược dịch từ Bangkok Post)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP