16/05/2015 - 16:11

Báo Trung Quốc dọa chiến tranh hạt nhân với Mỹ ở Biển Đông

TTH.VN - Thời báo Hoàn Cầu ngày15/5 cảnh cáo nguy cơ chiến tranh hạt nhân nếu Mỹ cho tàu chiến và máy bay áp sát các đảo nhân tạo phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông.


Tàu khu trục Trung Quốc (khoanh tròn) bám theo tàu USS Fort Worth của Mỹ. Ảnh: US Navy

Báo Wall Street Journal (Mỹ) mới đây dẫn lời một quan chức quốc phòng giấu tên của Mỹ tiết lộ rằng Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter đã yêu cầu Lầu Năm Góc soạn phương án mở rộng hoạt động tuần tra tại Biển Đông, bao gồm cả việc cho máy bay trinh sát bay trên các đảo nhân tạo do Trung Quốc xây phi pháp và điều tàu chiến áp sát trong phạm vi bán kính 12 hải lý (22 km) của các hòn đảo này.

Trong bài xã luận đăng ngày 15/5, Thời báo Hoàn Cầu (ấn bản phụ của Nhân dân Nhật báo, Trung Quốc) cho rằng nếu Nhà Trắng thông qua đề xuất nói trên, “Mỹ sẽ biến Biển Đông thành một thùng thuốc súng”.

“Washington sẽ quá ngây thơ nếu nghĩ rằng Trung Quốc sẽ kiên nhẫn kiềm chế trong trường hợp này. Mỹ nên nhớ Trung Quốc là một cường quốc có vũ khí hạt nhân, và quân đội Mỹ chẳng có đường nào để triển khai những hành động liều lĩnh tại Biển Đông”, báo Hoàn Cầu lớn giọng nói.

“Với việc Trung Quốc ở gần Biển Đông hơn và quyết tâm bảo vệ chủ quyền của mình, Mỹ, mặc dù có đội quân hùng mạnh nhất thế giới, cũng sẽ không có cơ hội áp đảo Trung Quốc. Ngoài ra, xung đột kéo dài cuối cùng sẽ tước đi quyền bá chủ của Mỹ đối với những quốc gia khác trong khu vực, vốn chỉ là nạn nhân của cuộc chiến”, theo Thời báo Hoàn Cầu.

Tờ báo Trung Quốc này còn khẳng định Bắc Kinh “không có ý định trở thành phía thách thức, nhưng Trung Quốc sẽ không tránh né bất kỳ thách thức nào nhằm vào chủ quyền lãnh thổ của mình từ phía Mỹ”.

Thời báo Hoàn Cầu còn “khuyên răn” rằng “Chúng tôi yêu cầu Mỹ nên suy nghĩ kỹ trước khi thực thi chính sách châu Á-Thái Bình Dương mang tính giữ thể diện này”.

Trong bài xã luận, tờ báo Trung Quốc cũng dẫn lời ông Jin Canrong, một chuyên gia Trung Quốc chuyên nghiên cứu nước Mỹ, nhận định: “Nếu đề xuất của Lầu Năm Góc được thông qua, Trung Quốc chắc chắn sẽ có biện pháp đáp trả, chẳng hạn như dùng vũ lực xua đuổi tàu và máy bay Mỹ đi. Mỹ cần nhận ra rằng đại đa số các nước ASEAN không muốn Mỹ phá hủy sự ổn định của khu vực”.

Theo Thanh niên
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP