Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

14/05/2022 - 16:13

Bảo vệ diện tích lúa đông xuân chưa kịp thu hoạch

TTH.VN - Từ chiều tối và đêm ngày 15/5 đến 17/5, trên địa bàn tỉnh khả năng xuất hiện một đợt mưa dông trên diện rộng, cần có phương án bảo vệ diện tích lúa đông xuân chưa kịp thu hoạch.

Đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa đông xuân nhằm giảm thiệt hại do thời tiết

Ngày 14/5, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đã có thông báo gửi các địa phương, chủ hồ chứa thuỷ lợi, thuỷ điện về cảnh báo, ứng phó với không khí lạnh, gió mạnh trên biển.

Theo đó, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đề nghị các địa phương theo dõi chặt chẽ bản tin cảnh báo, dự báo và diễn biến của không khí lạnh, gió mạnh trên biển. Thông báo cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp, đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Các chủ công trình hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện tổ chức trực ban theo dõi, thực hiện nghiêm túc quy trình vận hành đã được phê duyệt đảm bảo an toàn công trình và an toàn vùng hạ du.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật phối hợp với các địa phương vận động Nhân dân thu hoạch nhanh gọn lúa Đông Xuân 2021-2022, đồng thời có phương án bảo vệ diện tích sản xuất chưa thu hoạch xong.

Vụ đông xuân 2021-2022, toàn tỉnh đưa vào gieo cấy hơn 28 nghìn ha lúa. Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đến nay, đã thu hoạch khoảng 16 nghìn ha lúa, diện tích còn lại dự kiến từ nay đến 31/5 sẽ thu hoạch.

Sở NN&PTNT yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa đông xuân, đặc biệt đối với diện tích lúa có tỷ lệ hạt chín trên bông > 85%, tiến hành thu hoạch sớm, với phương châm xanh nhà hơn già đồng để hạn chế thiệt hại.

Trên cơ sở phân bổ từ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật; các địa phương chủ động liên hệ với Công ty CP Giống Cây trồng Việt Nam và Công ty CP Giống Cây trồng - vật nuôi tỉnh để tiếp nhận và cấp phát kịp thời hạt giống đến người dân đảm bảo đủ số lượng, chất lượng nguồn giống, gieo trồng kịp thời vụ.

Tin, ảnh: Hà Nguyên

 

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP