Kinh tế Xây dựng - Giao thông

20/09/2014 - 10:24

Bảo vệ đường kiệt

TTH - Nhiều tuyến kiệt được đầu tư bê tông hóa khang trang đang có xu hướng hẹp dần vì người dân lấn chiếm.

Có nhiều cách để các hộ dân sống ở trong các kiệt, hẻm lấn chiếm trong đó có những cách mà cơ quan chức năng rất khó phát hiện, đó là làm những bồn hoa, trồng những khóm cây trờ ra mặt đường. Ngoài ra, tình trạng đổ đất đá, xà bần, xây tường rào lấn ra đường cũng đang diễn ra dẫn đến hậu quả kiệt vừa được mở rộng lại bị hẹp, phương tiện giao thông lưu thông rất khó khăn...

Mới đây, khi chứng kiến một người dân đang xây bồn hoa lấn ra gần cả mét tại một kiệt ở đường Nguyễn Phúc Nguyên, tôi hỏi tại sao lại trồng hoa ngoài đường như vậy? Người này trả lời rất hồn nhiên: “Mình đi xe máy thì đường như thế này là rộng lắm rồi, mà trồng hoa thì đường càng đẹp chứ sao”. Rõ ràng đây chỉ là một lời biện hộ cho suy nghĩ mang tính cá nhân, bởi họ thừa hiểu đây là đường không của riêng ai, và hành vi ấy sẽ gây cản trở giao thông.

Điều đáng nói là việc xây dựng và lấn chiếm như thế lại rất ít khi bị lực lượng quản lý đô thị các phường phát hiện, xử lý. Trong khi đó, sát sườn nhất là các hộ dân láng giềng cũng vì nể nang, không muốn gây mất lòng hàng xóm nên không kịp thời phản ảnh.

Chấn chỉnh tình trạng này, ngoài việc lực lượng quản lý đô thị thường xuyên đi kiểm tra thì quan trọng vẫn là do những người dân phát hiện góp ý với hàng xóm của mình, nếu không thông thì phải kịp thời báo lên tổ dân phố, chính quyền địa phương giải quyết. 

Quang Vân

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP