Thể thao Thể thao

20/09/2019 - 16:44

Coupe de Hue 2019:

Bảo vệ môi trường là bảo vệ tương lai

TTH.VN - Trước giờ khai mạc giải đua xe đạp đường trường quốc tế Coupe de Hue 2019 diễn ra tại Huế, Cadel Evans - tay đua từng 2 lần vô địch thế giới môn xe đạp leo núi (1998, 1999) và 2 lần vô địch Tour de France (2007, 2011) đã có cuộc trao đổi nhanh với Thừa Thiên Huế Online:


Dù lần đầu đến Huế nhưng Cadel Evans rất ấn tượng về đất và người nơi đây

Lần đầu đến Huế, cảm nhận đầu tiên của ông về nơi này?

Tôi biết đến Huế qua phim ảnh. Khi tận mắt thấy những cánh đồng trải dài tít tắp, thấy những người nông dân cần mẫn bên những luống cày, những con trâu thong thả gặm cỏ, rồi cảnh những phụ nữ tha thướt, kín đáo trong tà áo dài, nón lá... - khung cảnh tôi chưa thấy ở những nơi từng ngang qua - quả là một trải nghiệm tuyệt vời của bản thân.

Qua sách báo, phim ảnh, tôi rất thích lịch sử, văn hóa của Huế. Một điều nữa làm tôi thấy Huế là một nơi tuyệt vời khi ngoài cảnh quan thiên nhiên xinh đẹp, thơ mộng, con người nơi đây rất biết cách bảo vệ môi trường.

Ông đã từng chứng kiến hay nói kiểu “ngoại giao”?

Ồ (cười)! Tôi nhiều lần tận thấy người dân thu gom và bỏ rác đúng nơi, thấy người ta trồng hoa dọc hai bên đường, thấy họ thu gom chai, ống hút nhựa và bỏ đúng chỗ chứ không vứt bừa bãi. Đây là một điều đặc biệt ở Huế: văn minh, luôn hành động bảo vệ môi trường. Nghĩa là, Huế biết bảo vệ tương lai.

Trước khi tham gia Coupe de Hue 2019, tôi đã tìm hiểu nhiều điều về đất nước Việt Nam nói chung, thành phố Huế nói riêng. Và khi biết các bạn đang nỗ lực chung tay bảo vệ môi trường bằng nhiều hành động, trong đó có phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”, kết hợp với mục đích của Coupe de Hue 2019 là cuộc đua bảo vệ môi trường nên tôi đã không ngần ngại nhấn “Enter” tham dự (cười).

Sau 4 năm mới trở lại đường đua, mưa Huế và độ dốc của núi Bạch Mã - nơi lần đầu biết đến - có làm ông lo lắng?

Tại Tour de France cũng có nhiều cung đường cùng độ dốc tương tự và thời tiết còn khắc nghiệt hơn. Mưa ở Huế không lạnh, trong khi bản thân có nhiều kinh nghiệm chinh chiến ở Tour de France nên nếu cuộc đua vẫn diễn ra, tôi tự tin chinh phục thử thách mới mẻ này.

Ông từng nói Huế để lại cho ông nhiều ấn tượng...

Ồ, sang năm tôi sẽ cùng gia đình đến Huế du lịch. Còn sau khi kết thúc Coupe de Hue 2019, tôi sẽ giới thiệu đến bạn bè một Huế xinh đẹp, trong lành, mến khách và yên bình. Chắc chắn là vậy!

Cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!

Hàn Đăng (thực hiện)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP