Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

24/12/2012 - 06:07

Bảo vệ quyền lợi người lao động

TTH - Kiểm tra 33 đơn vị thì cả 33 đơn vị đều vi phạm pháp LuậtLlao động, Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm tai nạn (BHTN). Đó là kết quả vừa được BHXH Thừa Thiên Huế công bố sau gần 1 tháng làm việc của đoàn kiểm tra liên ngành. Điều này đồng nghĩa với việc quyền lợi của người lao động bị vi phạm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến công tác an sinh xã hội, tạo sự bất ổn trong xã hội.

Tôi có người em làm việc ở một công ty sản xuất vật liệu xây dựng đã hơn chục năm. Vài năm nay, thị trường gặp nhiều khó khăn, máy móc thiết bị cũ nát liên tục hư hỏng nên tình hình sản xuất, kinh doanh của công ty gặp nhiều khó khăn. Thu nhập thấp, việc làm bấp bênh, nếu tiếp tục bám công ty, sợ vài năm nữa lớn tuổi sẽ chẳng còn cơ hội tìm việc làm mới, thế là chú em tôi đành xin nghỉ việc ở công ty cũ và chấp nhận 3 tháng học việc ở một doanh nghiệp khác. Dù thực hiện đúng các thủ tục nghỉ việc, nhưng đã hơn 6 tháng trôi qua, chú em tôi vẫn chưa nhận được một đồng trợ cấp thôi việc; sổ bảo hiểm xã hội không rút được do công ty còn nợ tiền bảo hiểm xã hội; thẻ bảo hiểm y tế cũng hết hạn, không may bệnh tật sẽ chẳng biết bấu víu vào đâu. Tương tự hoàn cảnh chú em tôi, ở công ty này còn có trên 30 lao động khác, trong đó có một số dù chưa tìm được làm nhưng không thể làm thủ tục để nhận được tiền trợ cấp thất nghiệp; hay đã nghỉ hưu, nghỉ mất sức lao động cũng chưa nhận được sổ hưu. Quả là thiệt đơn thiệt kép cho người lao động…

Đó mới chỉ là một ví dụ cụ thể, còn thực tế việc vi phạm pháp luật lao động của các đơn vị, doanh nghiệp diễn ra dưới nhiều hình thức, mức độ khác nhau, như: đóng không đúng số người thuộc diện phải tham gia BHXH, không đóng bảo hiểm xã hội cho lao động có hợp đồng 3 tháng, chưa báo cáo kịp thời tình hình biến động về lao động, tiền lương và các khoản phụ cấp đóng BHXH, BHYT, BHTN, cố tình chiếm dụng kinh phí đóng BHXH, BHYT, BHTN của ngân sách nhà nước cấp và số tiền trích từ quỹ lương của người lao động dẫn tới tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN dây dưa từ năm này sang năm khác… Trong bối cảnh hiện nay, mỗi tháng cả nước có hàng nghìn doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động (dự báo đến ngày 31/12/2012 sẽ có khoảng 55.000 doanh nghiệp giải thể và ngừng hoạt động), kéo theo là hàng trăm nghìn lao động mất việc làm. Tại Thừa Thiên Huế, con số này cũng không phải là nhỏ. Theo kết quả rà soát doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, hiện có trên 34% doanh nghiệp đang ngừng sản xuất kinh doanh (trên 1,6 nghìn doanh nghiệp). Vì vậy, việc bảo vệ quyền lợi cho người người lao động vốn đã cần thiết nay cần kịp thời hơn.

Theo thông tin từ Bảo hiểm Xã hội tỉnh, hiện đơn vị đề nghị UBND tỉnh có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 12 đơn vị cố tình không thực hiện các kiến nghị của đoàn kiểm tra tại biên bản vi phạm về lĩnh vực BHXH và hoàn tất thủ tục khởi kiện các đơn vị nợ đọng BHXH kéo dài ra tòa. Đây là thông tin vui không chỉ đối với chú em tôi, mà chắc chắn nhiều lao động khác cũng đang mong đợi. Và đáng ra, việc làm này phải được tiến hành thường xuyên, cương quyết hơn mới mong các doanh nghiệp tự giác chấp hành các quy định pháp luật của Nhà nước, đảm bảo quyền lợi cho người lao động. 

Hoàng Giang

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP