Bạn đọc Bạn đọc viết

27/08/2015 - 14:54

Bất an

TTH -
Hàng chục hộ dân ở thị trấn Thuận An và xã Phú Mỹ (Phú Vang) đang sống dưới đường dây điện, không thể xây dựng, sửa chữa nhà ở. Họ nơm nớp lo sợ trong cuộc sống hàng ngày, nhất là khi mùa mưa bão gần kề...

Đường dây điện đi qua nhà ông Đào Hữu Thịnh (Phú Mỹ, Phú Vang)

“Trên đầu” là... điện

Về việc di chuyển lưới điện ở các khu quy hoạch thị trấn Thuận An, ông La Phúc Thành, Chủ tịch UBND huyện Phú Vang cho biết, đến nay UBND huyện đã chỉ đạo cho UBND thị trấn Thuận An phối hợp với Điện lực Phú Vang khảo sát, lập kế hoạch để di chuyển đường dây điện này ra khỏi các khu quy hoạch. Trong thời gian sớm nhất phải di dời đường dây điện này để người dân có thể xây dựng, sửa chữa nhà ở, ổn định cuộc sống. Về nguồn kinh phí, huyện sẽ hỗ trợ để ngành điện thực hiện việc di dời.
Bà Đinh Thị Thúy Hằng, sống tại khu quy hoạch thôn Tân Mỹ, thị trấn Thuận An cho biết, năm 2012, gia đình bà tham gia đấu giá đất tại khu quy hoạch và đấu trúng lô đất 200m2 với số tiền là 200 triệu đồng. Tháng 6/2013, gia đình bà tiến hành xây dựng nhà để ở thì mới phát hiện trên đất có đường dây điện 110KV. Bà đã mua vật liệu, dự định xây dựng nhà có gác lửng để tránh bão lũ. Do “vướng” đường dây điện, nên bà phản ánh lên UBND các cấp và được trả lời rằng, đường dây điện đã có kế hoạch di dời. Bà tạm thời dựng nhà cấp 4 để ở. Nhưng hơn 2 năm nay, đường dây điện vẫn không được di dời. Vật liệu xây dựng nhà như: ngói, gỗ đã dần hư hỏng, thiệt hại cho gia đình là rất lớn. Hơn nữa, trong quá trình xây dựng nhà cũng như quá trình sinh sống, gia đình bà rất lo sợ sự cố đứt dây điện thì không biết tính mạng có được bảo toàn...
Cùng chung tâm trạng, ông Đào Hữu Thịnh, trú tại xóm 7, thôn An Lưu, xã Phú Mỹ cho biết, năm 1994, HTX Nông nghiệp Phú Mỹ 2 thi công đường dây điện 220KV qua đất của gia đình ông. Do muốn sớm có điện sử dụng nên ông chấp nhận. Nay, con cái đã lớn, ông muốn xây dựng thêm nhà, nhưng vướng đường dây điện. Hơn nữa, hiện nay đường dây điện trước mặt nhà ông là dây trần, rất nguy hiểm. Khi mưa gió hay bị chạm điện. Năm 2010, dây điện nơi đây đã bị đứt một lần. May mà dịp đó, ngành điện đã cắt điện nên không ảnh hưởng gì đến tính mạng và tài sản. Gia đình ông mong ngành điện di chuyển đường dây điện hoặc chí ít là đổi sang dây điện có bọc nhựa để gia đình khỏi lo lắng...
Tìm hiểu nhiều hộ gia đình ở thị trấn Thuận An và xã Phú Mỹ có đường dây điện đi qua đất ở, chúng tôi đều nhận thấy sự lo lắng của những hộ gia đình này. Theo quan sát của chúng tôi, đây là những đường dây điện trần, rất nguy hiểm khi người dân tiến hành xây dựng hay sửa chữa nhà.
Phải có phương án an toàn
Ông Nguyễn Đặng Tuấn Anh, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Thuận An cho biết, đường dây điện 110KV do Công ty Điện lực tỉnh quản lý, được xây dựng trước khi các khu quy hoạch hình thành. Đường dây này đi qua 3 khu quy hoạch gồm: Tân Mỹ, B7A và B7B với chiều dài khoảng 300m, ảnh hưởng đến 15 hộ dân. Trước đây, nhận được phản ánh của người dân, địa phương đã làm việc với Điện lực Phú Vang. Do nguồn kinh phí di dời đường dây điện lớn nên Điện lực Phú Vang đã “chữa cháy” bằng cách nâng đường dây điện lên 1,5m để người dân có thể làm nhà ổn định cuộc sống. Hiện nay, địa phương đã cùng với Điện lực Phú Vang khảo sát điểm di dời các cột điện, lên kế hoạch và kinh phí để di chuyển đường dây điện này ra khỏi các khu quy hoạch.
Liên quan đến vấn đề điện đi qua đất của người dân, ông Nguyễn Đức Phú, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Mỹ cho biết, trước đây, hệ thống lưới điện do HTX Nông nghiệp Phú Mỹ xây dựng, quản lý. Năm 2010, hệ thống lưới điện trên địa bàn xã được bàn giao lại cho Công ty Điện lực tỉnh quản lý, khai thác. Do lưới điện vướng nhà dân, nên tại các buổi tiếp xúc cử tri, người dân yêu cầu các cấp can thiệp di chuyển hệ thống lưới điện ra khỏi đất của dân để yên tâm sinh sống. Nguyện vọng của người dân đến nay vẫn chưa được ngành điện quan tâm, xem xét.
Ông Lê Hùng Sơn, Trưởng phòng Kế hoạch, Công ty Điện lực tỉnh khẳng định: Theo chủ trương của tỉnh, ngành điện tiếp nhận hệ thống lưới điện do các địa phương quản lý theo nguyên trạng và không hoàn trả vốn. Từ năm 2007 cho đến nay, ngành điện đã tiếp nhận lưới điện của nhiều địa phương. Tuy nhiên, do trước đây người dân muốn bắt điện thuận lợi nên đã để cho nhiếu đường dây điện đi vào đất của mình. Sau khi tiếp nhận hệ thống lưới điện nông thôn, hệ thống lưới điện và hành lang lưới điện vẫn giữ nguyên trạng. Hiện nay, kế hoạch di dời lưới điện trên đất của người dân vẫn chưa được thực hiện do khó khăn về kinh phí. Sắp tới, khi có kế hoạch và nguồn kinh phí thì sẽ dần di chuyển hệ thống lưới điện ra khỏi đất của người dân để họ yên tâm sinh sống.

Bài, ảnh: Hải Huế

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP