Bạn đọc Theo dấu thư bạn đọc

19/01/2011 - 20:39

Bất an cần trục tháp tại 60 – Bến Nghé

TTH - Qua đường dây nóng Báo Thừa Thiên Huế, một số người dân phản ánh: Tại số 60 Bến Nghé có một công trình xây dựng đang thi công xây khách sạn. Tại công trình này có một cần trục tháp, trên cần trục đó là cục đối trọng bằng bê tông vượt ra ngoài phạm vi không gian phía trên công trường, “treo” lơ lửng ra phía đường Bến Nghé, nơi phía dưới luôn tấp nập người tham gia giao thông, là nguồn gây hiểm họa cao độ cho tính mạng và tài sản người dân khi chẳng may việc thi công có sự cố, cục bê tông này rơi xuống.


Cục đối trọng tại công trường xây dựng 60 Bến Nghé lơ lửng trên đầu những người tham gia gia thông

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết đơn vị thực hiện thi công công trình là Công ty TNHH Khang Phát Thịnh tại TP Hồ Chí Minh, do ông Trần Xuân Trường làm giám đốc. Ông Trường đang ở TP Hồ Chí Minh, việc quản lý công trình do ông Lưu Văn Thắng thuộc đơn vị thi công này phụ trách. Ông Thắng cho biết, cần cẩu tháp đang dựng tại công trình bằng sắt, có độ cao 25 mét và cục đối trọng bằng bê tông như nêu trên có trọng lượng khoảng 1 tấn. Tuy nhiên, ông Thắng cũng cho biết: Cần trục tháp này đã được đăng kiểm đạt chất lượng đồng thời xuất trình một “Giấy chứng nhận thử và kiểm tra thiết bị nâng cùng với các chi tiết của chúng” ngày 29/12/2010 (ngày kiểm tra chất lượng định kỳ là 29/12 hàng năm), trong đó cần trục tháp nêu trên có tầm với hoặc khẩu độ của thiết bị nâng khi nâng tải trọng thử là 35,0m; tải trọng thử 3,13 tấn (tĩnh) và 2,75 tấn (động); sức nâng cho phép ứng với tầm với là 2,5 tấn.

Từ những số liệu cho phép mà cơ quan có thẩm quyền đã đăng kiểm, đơn vị thi công đưa thiết bị nêu trên vào hoạt động như đã miêu tả tại địa điểm công trường thi công 60 - Bến Nghé. Tuy nhiên, với hiện trạng cục đối trọng bằng bê tông trọng lượng khoảng 1 tấn “thòi” ra khỏi không gian phía trên của công trường, lơ lửng ngay trên đầu những người tham gia giao thông và những công trình nhà cửa phía dưới khu vực này vẫn là mối hiểm họa đáng sợ, cần được các cơ quan có chức năng và thẩm quyền kiểm tra xem xét giải quyết, tránh cho người tham gia giao thông và người dân sống trong khu vực này không phải sống trong lo sợ, bất an.
 
Bài, ảnh: Quỳnh Anh

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP