Kinh tế Xây dựng - Giao thông

01/08/2016 - 09:13

Bất an với hơn 366.000 xe quá niên hạn sử dụng và kiểm định

Các phương tiện hết niên hạn sử dụng, quá hạn kiểm định nhưng vẫn tham gia giao thông sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ cao về tai nạn giao thông.

Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, qua 7 tháng đầu năm 2016 đã phối hợp kiểm tra tại các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam, Cao Bằng, Thái Nguyên, Hòa Bình trong đó đã phát hiện 11 xe hết niên hạn sử dụng, 87 xe quá hạn kiểm định còn tham gia giao thông.

Xe hết hạn sử dụng tiềm ẩn mất an toàn giao thông (Ảnh minh họa: KT)

Trước đó, theo thống kê của Cục Đăng kiểm, tính đến ngày 31/12/2015, cả nước có 139.544 phương tiện hết niên hạn sử dụng trong đó có 42.753 xe chở người và 96,791 xe tải. Đến ngày 30/6 vừa qua, theo thống kê trên toàn quốc đã có có tổng số 226.957 xe quá hạn kiểm định. Tính chung đến nay, cả nước còn hơn 366.000 xe đã quá niên hạn sử dụng và quá hạn kiểm định nhưng chưa đến đăng kiểm.

Đáng chú ý là TP Hà Nội và TP HCM lại là hai địa phương đứng đầu về lượng xe quá hạn kiểm định. Đặc biệt, lượng xe con và xe tải đến hạn kiểm định nhưng không đến các trung tâm đăng kiểm kiểm định chiếm số lượng nhiều nhất.

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, các phương tiện hết niên hạn sử dụng, quá hạn kiểm định nhưng vẫn tham gia giao thông sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ cao về tai nạn giao thông và trái với quy định của Luật Giao thông đường bộ đồng thời đề nghị lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý.

Hàng năm, Cục Đăng kiểm đã tổng hợp danh sách xe hết niên hạn sử dụng, xe quá hạn kiểm định gửi Cục CSGT để chỉ đạo các lực lượng tuần tra kiểm soát trên đường và CSGT các địa phương phối hợp với các đơn vị đăng kiểm trên cả nước ngăn chặn kịp thời các chủ phương tiện vi phạm, thu hồi đăng ký và biển số theo quy định.

Ngoài ra, Cục Đăng kiểm cũng đã đưa các phương tiện hết niên hạn kiểm định lên hệ thống cảnh báo của toàn hệ thống các đơn vị đăng kiểm, từ chối kiểm định các phương tiện hết hạn sử dụng và thông báo tới cơ quan chức năng để xử lý.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP