Chính trị - Xã hội Pháp luật - Cuộc sống

12/02/2015 - 18:00

“Bất cẩn” chết người

TTH - Sốt ruột vì con lợn mới mua bị sổng chuồng, trời chưa kịp sáng, bà Đ.T.C (65 tuổi, trú tại xã Vinh Hà, huyện Phú Vang) cầm đèn pin qua nhà hàng xóm là ông Đ.T (77 tuổi) rọi tìm. Ông T nghi ngờ bà C đi trộm gà, kéo tay lại “hỏi tội”. Hai bên lời qua tiếng lại. Trong lúc cự cãi, bỗng dưng ông T (vốn có tiền sử hẹp động mạch vành ở tim) nằm xuống đất, khó thở sau đó tử vong.

Chừng hơn 4 giờ sáng, nghe tiếng động ở phía chuồng gà nhà mình, ông T mở cửa ra xem. Thấy bà C đang cầm đèn pin rọi vào chuồng gà, ông T cho rằng hàng xóm ăn trộm gà nên kéo tay lại để “hỏi tội”. Bà C phân trần đang đi tìm con lợn mới mua bị sổng chuồng. Ông T vẫn không chịu, cho rằng hàng xóm đi ăn trộm gà chứ tìm lợn gì mà tìm vào lúc chưa sáng như vậy. Bà C cãi, bảo chủ nhà vào chuồng gà mà kiểm tra, nếu mất con nào bà sẽ đền gấp đôi. Lúc ấy, thấy vợ cũng thức dậy, ông T bảo vợ đi lấy sợi dây để ông trói bà hàng xóm. Bực tức vì ông T không chịu tin mình đang đi tìm lợn, mà làm căng đòi trói, bà C dùng đèn pin đánh vào tay người vợ, đồng thời xô đẩy ông T. Không ngờ, trong lúc hai bên đang xô xát cự cãi, ông T bỗng dưng nằm xuống đất, khó thở. Vợ ông T hoảng hốt la làng, gọi mọi người ứng cứu, cùng đưa ông T vào nhà, sau đó đưa đến bệnh viện để cấp cứu. Vừa tới nơi thì nạn nhân đã tử vong. Sau khi sự việc xảy ra, công an đã khám nghiệm hiện trường, tử thi. Bên ngoài cơ thể ông T không có dấu hiệu của sự trầy xước, bầm tím, thương tích. Gia đình nạn nhân không yêu cầu mổ tử thi khám nghiệm nên cơ quan chức năng giao thi thể ông T cho gia đình tiến hành mai táng.

Theo người thân của ông T, ông có tiền sử hẹp động mạch vành ở tim, đã mổ cách đây 2 năm. Tuy nhiên, nếu không xảy ra sự việc bà C “đột nhập”, có hành vi cự cãi xô đẩy, thì không dẫn đến việc ông T đột ngột mất mạng như thế. Phía gia đình “thủ phạm” cũng tỏ ra vô cùng ân hận. Chồng bà C phân bua, vợ mình sau một tai nạn dẫn đến chấn động thần kinh “bỗng dưng” có những biểu hiện không được bình thường, mất ngủ, hay quên trước quên sau, liên tục tự ngã, có lần ngã sấp, đập đầu vào chậu cây cảnh, thâm tím cả mặt. Người đàn ông buồn bã: “Chiều trước hôm xảy ra sự việc, gia đình tôi mua 4 con lợn về nuôi, ai dè 2 con sổng mất. Nhiều hàng xóm giúp gia đình cùng nhau vây bắt, nhưng chỉ bắt được 1 con. Chiều tối nên việc tìm kiếm dừng lại, để đến hôm sau sẽ tiếp tục. Vợ tôi cả đêm không ngủ, mong trời sáng để đi tìm con lợn bị sổng. Do trước đó, một người trong thôn nói thấy con lợn chạy vào nhà ông T, mai đến tìm là có, lại quá sốt ruột nên lúc khoảng 4 giờ sáng, tôi dậy nấu nước pha trà, bà ấy cũng xách đèn pin đi tìm. Ông T sẵn bị bệnh, sự việc đau lòng xảy ra là ngoài ý muốn. Tuy nhiên, lẽ ra vợ tôi không nên tự tiện vào vườn, rọi đèn pin vào chuồng gà người ta như thế, dẫn đến hiểu lầm, cự cãi…”. Theo lời kể của chồng bà C, khi ông T bất ngờ xảy ra sự cố, bà C sững sờ luôn miệng lẩm bẩm: “Tôi đi tìm lợn, chứ đâu có ăn trộm gà. Mô mà ông ấy dễ chết được như vậy”. Một hàng xóm khác cám cảnh: “Sau khi sự việc xảy ra, có lần chị ấy (tức bà C) qua nhà tôi nói là mua gạo, nhưng lại ôm tôi nói những lời hoảng loạn: “Trời ơi, tui đi tìm lợn mà ông ấy cứ nói tôi trộm gà. Tui khổ quá!”. Chị C giờ bị bất ổn về thần kinh mất rồi”.

Trước cái chết đột ngột của cha, ban đầu con cái ông T rất bức xúc. Tuy nhiên, thấy gia đình bà C thực lòng ân hận. Gia đình bà C đem mâm trầu rượu qua xin lỗi và cúng 5 triệu đồng (nhưng gia đình ông T không nhận tiền). 2 cô con gái của vợ chồng bà C ở trong Nam cũng về đám tang ông T. Người con trai thì giúp gia đình ông T cùng xây lăng. “Dù sao như vậy cũng được rồi”, vợ ông T bày tỏ. Còn những người con của ông T nói, hoàn cảnh họ đều đi làm ăn xa, mong sau sự việc này gia đình bà C thường xuyên qua lại động viên người mẹ già, để họ được yên tâm.

Câu chuyện buồn đã kết thúc có hậu. Tuy nhiên, “sự cố” nêu trên cũng là lời nhắc nhở đối với bất kỳ ai, trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng phải xử lý một cách bình tĩnh, đúng đắn, phù hợp tránh những “bất cẩn”, dẫn đến những điều đáng tiếc mà có khi người thì mất sức khỏe, mất mạng, kẻ vướng vòng lao lý…

Duy Trí - Lê Hoàng

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP