Thế giới Thế giới

13/06/2019 - 09:50

Bắt đầu đàm phán với lãnh đạo EP về chức chủ tịch Ủy ban châu Âu

Chủ tịch Tusk cho biết các cuộc tham vấn với các nhà lãnh đạo Nghị viện về các khả năng bổ nhiệm đang tiến triển, trong đó cuộc thảo luận về chủ tịch tiếp theo của EC đã được bắt đầu.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk. Nguồn: politico.eu

Ngày 12/6, Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Donald Tusk cho biết ông đã bắt đầu các cuộc đàm phán với các nhà lãnh đạo Nghị viện châu Âu (EP) về chức chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC).

Chủ tịch Tusk cho biết các cuộc tham vấn với các nhà lãnh đạo Nghị viện về các khả năng bổ nhiệm đang tiến triển, trong đó cuộc thảo luận về chủ tịch tiếp theo của EC đã được bắt đầu.

Hiện ông Tusk đã có các cuộc thảo luận tốt đẹp với Guy Verhofstadt - lãnh đạo đảng Liên minh Tự do và Dân chủ châu Âu (ALDE), Nathalie Loiseau - ứng cử viên đứng đầu đảng Phục hưng của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong cuộc bầu cử châu Âu tháng Năm, và Udo Bullmann - chủ tịch của nhóm Xã hội & Dân chủ (S&D) trong EP.

Ông Donald Tusk cho biết ngày 13/6 ông sẽ gặp Manfred Weber - ứng cử viên chính của Đảng Nhân dân châu Âu (EPP), nhóm chính trị lớn nhất trong EP.

Bối cảnh chính trị châu Âu đang thay đổi khi các chính trị gia cực hữu và dân tộc chủ nghĩa đạt được những thành công mạnh mẽ trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu mặc dù các đảng ủng hộ châu Âu vẫn giữ được hơn 2/3 số ghế.

Trong bốn thập kỷ qua, Nghị viện châu Âu đã chứng kiến một "liên minh lớn" của các đảng trung hữu và trung tả, khi họ kiểm soát hơn một nửa số ghế trong EP.

Tại cuộc bầu cử châu Âu 2019, cả hai nhóm đảng EPP và Liên minh Xã hội và Dân chủ (S&D) - lần đầu tiên bị mất hàng chục ghế, do đó đã bị mất thế đa số. Hai nhóm ALDE và Greens xếp thứ ba và thứ tư trong EP, với lần lượt 107 và 70 ghế.

Cuộc bầu cử năm nay chứng kiến tỷ lệ người tham gia bỏ phiếu cao kỷ lục khi gần 51% trong số 426 triệu cử tri trên toàn Liên minh châu Âu đã đi bầu trong các ngày từ ngày 23 đến 26/5.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP