Thế giới Thế giới

23/04/2019 - 14:14

Bắt đầu diễn ra hội nghị An ninh quốc tế Moscow lần thứ 8

TTH.VN - Từ ngày 23/4, Hội nghị An ninh quốc tế Moscow lần thứ 8 (MCIS) kéo dài 3 ngày chính thức diễn ra tại khách sạn Radisson Collection (thủ đô Moscow) dưới sự bảo vệ của Bộ Quốc phòng Nga.

Mặc dù bắt đầu từ ngày 23/4, song hội nghị sẽ chính thức khai mạc sau đó 1 ngày. Ảnh: Sputnik News

Mục tiêu chính của phiên họp năm nay nhằm cải thiện hệ thống kiểm soát vũ khí. Tình hình an ninh tại Trung Đông, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến quá trình giải quyết khủng hoảng Syria cũng sẽ được đề cập tại hội nghị.

Hơn nữa, Hội nghị An ninh quốc tế lần thứ 8 này cũng sẽ tập trung mở rộng mối quan hệ hợp tác an ninh ở châu Á, châu Phi và Mỹ Latinh.

Sự kiện sẽ bắt đầu với chuyến thăm đến công viên Patriot Park (Công viên Yêu nước) ở Moscow. Một hội nghị bàn tròn về nguy cơ và mối đe dọa quân sự trong thế giới hiện đại sẽ được triển khai ngay sau khi chuyến tham quan kết thúc.

Mặc dù bắt đầu từ ngày 23/4, song hội nghị sẽ chính thức khai mạc sau đó 1 ngày, khi Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu phát biểu diễn văn khai mạc. Bộ trưởng Ngoại giao Nga Vladimir Lavrov cũng sẽ đóng góp một bài phát biểu trong buổi lễ.

Sau một số phiên thảo luận tiến hành vào ngày 24/4 về khủng bố và di cư bất hợp pháp ở Bắc Phi, phòng thủ tên lửa đạn đạo..., vào ngày 25/4, các lãnh đạo sẽ tham gia phiên họp toàn thể về hệ thống gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp quốc và khung pháp lý về gìn giữ hòa bình.

Cũng trong ngày hôm nay, một phiên họp khác sẽ được tổ chức để bàn về khía cạnh an ninh khu vực ở châu Á, châu Phi và Mỹ Latinh. Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexander Fomin sẽ tuyên bố kết luận cho phiên họp này.

Hội nghị sẽ có sự góp mặt của Tổng thư ký Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) Thomas Greminger, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami và Bí thư Bộ Quốc phòng Ấn Độ Sanjay Mitra...

MCIS là một sự kiện thường niên, quy tụ nhiều bộ trưởng quốc phòng các nước, đại diện các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ và chuyên gia quân sự đến bàn bạc về nhiều vấn đề liên quan đến an ninh quốc tế. Năm ngoái, Hội nghị An ninh quốc tế lần thứ 7 có sự tham gia của khoảng 850 đại biểu đến từ 95 quốc gia khác nhau, ban tổ chức hội nghị cho hay.

Đan Lê (Lược dịch từ Sputnik News)

 

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP