Thế giới Thế giới

14/09/2016 - 13:55

Bắt đầu hoạt động của Hội nghị thượng đỉnh lần thứ XVII NAM

Ngày 13/9, cuộc họp quan chức cao cấp trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh lần thứ XVII của Phong trào Không liên kết (NAM) đã bắt đầu tại đảo Margarita, Venezuela.

Một buổi họp của Hội nghị thượng đỉnh lần thứ XVII của Phong trào Không liên kết 16, tổ chức tại Iran. (Nguồn: veteransnewsnow.com)

Các đề tài chính của sự kiện dự kiến sẽ diễn ra ​vào ngày 18/9 ​tới, trong đó còn bao gồm cuộc họp cấp Ngoại trưởng và sau cùng là hội nghị thượng đỉnh, gồm có liên kết giữa các khối hội nhập khu vực tại châu Phi và Mỹ Latinh trong thế giới đa cực, trât tự kinh tế và thông tin quốc tế mới, an ninh toàn cầu và quyền con người.

Dưới khẩu hiệu “Đoàn kết trên con đường hòa bình,” đại diện của 120 nước thành viên cũng sẽ thảo luận về việc thực hiện và tuân thủ những tôn chỉ của phong trào, tình hình xung đột tại Trung Đông và sự can thiệp của Mỹ vào công việc nội bộ tại một số quốc gia tiến bộ tại Mỹ Latinh.

Theo đề nghị của nước chủ nhà Venezuela - nước sẽ thay Iran giữ chức Chủ tịch luân phiên của NAM tới năm 2019, các thành viên cũng sẽ xem xét thúc đẩy việc cải tổ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và việc thiết lập một cơ chế pháp lý để tránh các cuộc tấn công vào những cơ sở hạt nhân vì mục đích hòa bình.

Để đảm bảo an ninh trong lần đầu tiên giữ vai trò nước chủ nhà của hội nghị thượng đỉnh NAM, Venezuela đã triển khai 14.000 nhân viên an ninh và quân đội, lắp đặt hơn 400 máy quay an ninh tại khu vực khách sạn diễn ra sự kiện, đồng thời tạm ngừng việc cho phép sử dụng vũ khí và lưu thông trên không tại hòn đảo lớn nhất thuộc quốc gia Nam Mỹ này.

Ra đời từ năm 1961, tại Hội nghị Belgrad với các tiêu chí độc lập dân tộc, không tham gia các khối liên minh quân sự, phản đối các căn cứ quân sự nước ngoài tại lãnh thổ các nước thành viên, bảo vệ quyền tự quyết của các dân tộc và đấu tranh vì giải trừ vũ khí triệt để và toàn diện, NAM hiện quy tụ 120 thành viên chính thức từ châu Á, Mỹ Latinh và Caribe, châu Phi và Đông Âu, chiếm tới 60% số quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP