28/01/2014 - 06:43

Bắt đầu từ sự đùm bọc, sẻ chia…

TTH - Và năm nay Giáp Ngọ - 2014, cánh báo chí chúng tôi lại chuẩn bị đồng hành cùng Festival Huế - Festival lần thứ 8. Chợt rưng rưng nhớ về cái thuở ban đầu Festival Huế “khai sinh” trong sự nhọc nhằn và sự yêu thương đùm bọc của cả nước…

Từ rất lâu lắm rồi, trong ý niệm của nhiều người, hễ nói đến Huế là nói đến vùng đất đặc trưng của văn hoá, của nghệ thuật, của du lịch… Vậy nhưng, cho đến những năm 90 của thế kỷ trước, văn hoá, du lịch của Huế vẫn chưa phát lộ hết khả năng nội sinh; chưa thể nuôi sống, chưa là “đầu tàu” để kéo vùng đất này phát triển. Làm sao tạo được bước đột phá để văn hoá, du lịch của Huế tự khẳng định và phát huy hết mọi giá trị của mình vì thế luôn làm thao thức không chỉ các nhà lãnh đạo tỉnh, thành phố mà còn cả đối với nhiều lực lượng, nhiều tầng lớp nhân dân trong tỉnh.

Vườn Cơ Hạ - Sân khấu tự nhiên & hết sức độc đáo hiếm nơi nào có. Ảnh: T. Bích

Ông Lê Viết Xê, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế từng kể lại trên Báo Thừa Thiên Huế: Năm 1992, sau sự kiện liên hoan văn hoá Việt - Pháp do thành phố Huế phối hợp với CODEV (một tổ chức thuộc điện lực Pháp) tổ chức, dù sự kiện diễn ra trong một thời gian rất ngắn, quy mô nhỏ, song nó đã khơi nguồn cho ý tưởng về một Festival Huế. Ý tưởng đó mãi ấp ủ trong tâm tưởng của lãnh đạo địa phương cũng như trong một số người tâm huyết với quê hương như Nguyễn Khoa Điềm, Tôn Nữ Thị Ninh… Rồi đến năm 1998, những ý tưởng ấy mới gặp nhau và bắt đầu định hình cụ thể với 2 công việc lớn:

Thứ nhất: Tổ chức Festival có tầm quốc gia và mang tính quốc tế nhằm khẳng định vị thế của vùng đất và giới thiệu bản sắc văn hoá Huế, văn hóa Việt Nam với bè bạn; đồng thời thông qua đó để giao lưu văn hoá và phát triển du lịch. Thứ hai: Xây dựng một vườn tượng Quốc tế ở Huế. Ý tưởng này được thực hiện ngay trong năm 1998 với trại điêu khắc Quốc tế có tên “ Ấn tượng Huế - Việt Nam 1998”.

Huyền hoặc Đêm Hoàng Cung

Ý tưởng tổ chức Festival có tầm quốc gia và mang tính quốc tế sau khi báo cáo đã được Chính phủ và các Bộ, Ngành nhất trí ủng hộ. Ðại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam hưởng ứng. Tháng 10 năm 1998, Chính phủ đã có quyết định cho phép tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Ðại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức Festival Huế 2000. 

Điều oái oăm là trong lúc mọi công tác chuẩn bị cho Festival đầu tiên đã sắp về đích thì liên tiếp 2 cơn lũ lịch sử của tháng 11 và 12 của năm 1999 tràn qua đã làm cho toàn tỉnh tiêu điều, tang tóc. Lũ lụt đã tàn phá khốc liệt cảnh quan, môi trường; xâm hại nghiêm trọng đến các di tích, danh thắng. Những gì mà Thừa Thiên Huế chuẩn bị cho Festival gần như đều bị xoá sạch. Mà thời điểm khai mạc Festival Huế 2000 (dự kiến vào tháng 4/2000) đã cận kề. Trước tình hình đó, tỉnh đã cử đoàn đại diện lãnh đạo trực tiếp đi báo cáo với Chính phủ. Cả 2 Phó Thủ tướng lúc đó là Nguyễn Mạnh Cầm và Phạm Gia Khiêm đã cùng dự nghe báo cáo. Tại cuộc họp đó, ý kiến chỉ đạo của Chính phủ làm Thừa Thiên Huế mãi rưng rưng lòng. Rằng, chính trong khó khăn, thử thách như vậy Thừa Thiên Huế lại càng phải quyết tâm tổ chức và tổ chức thật đàng hoàng Festival để chứng minh với thế giới sức sống của người Việt Nam, sự đùm bọc của người Việt Nam.

Thuyền cung đình được phục chế như nguyên bản đưa vào phục vụ Festival 2008.

Với tinh thần đó, Chính phủ đã chỉ đạo cả nước dồn sức cho Thừa Thiên Huế. Một đội ngũ hùng hậu các đoàn văn nghệ sỹ, báo chí… đến với Huế lúc ấy với tâm thế không chỉ là để tham dự lễ hội, mà còn là để sẻ chia với những tổn thất, mất mát mà Huế vừa phải gánh chịu. Ở trong tỉnh, mỗi cấp, mỗi ngành, mỗi một cá nhân ai cũng đều hướng về Festival với một tinh thần trách nhiệm rất cao. Hàng ngàn sinh viên, học sinh dồn về các di tích để dọn vệ sinh, khôi phục cảnh quan, môi trường mà không hề có một sự đòi hỏi gì…

Cũng trong tinh thần ấy, tập thể cán bộ, phóng viên Báo Thừa Thiên Huế đã nhập cuộc với tinh thần lăn xả và trách nhiệm cao nhất, cùng với lực lượng báo chí toàn quốc và các bạn đồng nghiệp quốc tế thông tin cho bạn đọc về sự kiện văn hoá có ý nghĩa to lớn, quan trọng diễn ra trên quê hương mình. Các phóng viên của báo theo sự phân công đã theo sát các sự kiện. Và trong điều kiện chưa có máy ảnh kỹ thuật số như bây giờ, vậy mà số báo hôm sau, tin, ghi nhanh lễ khai mạc, phóng sự ảnh, nhật ký Festival, thông tin về các hoạt động hưởng ứng… đều đã xuất hiện trên Báo Thừa Thiên Huế. Một đoạn “Nhật ký Festival” trên trang nhất Báo Thừa Thiên Huế số 1674 (Chủ nhật 9-4-2000-Do sự kiện đặc biệt, trong 9 ngày diễn ra Festival, Ban Biên tập quyết định phát hành báo kể cả chủ nhật để cập nhật thông tin phục vụ bạn đọc) viết: “Đêm 8-4-2000: Suốt nhiều ngày trời, điều mà cánh phóng viên quan tâm là chuyện thẻ để có thể hoạt động nghiệp vụ tại Festival Huế 2000. Không ai muốn đứng ngoài lề của một sự kiện văn hoá lớn như thế ngay tại “sân nhà”. Xoay xở đủ cách nhưng cuối cùng đành phục tùng quy định của Ban tổ chức thôi… Không khí nói chung có vẻ chùng xuống với ít nhiều thất vọng. Nhưng rất mừng khi Ban Biên tập đã hội ý và quyết định trích kinh phí để mua vé cho anh em hoạt động nghiệp vụ…

Thực ra cả toà soạn đã “vào cuộc” gần cả tháng trời, nhưng lúc này tất cả gần như đã nóng lên hơn. Tin tức từ khắp nơi chuyển về. Ghi nhanh, phỏng vấn nhanh một số vấn đề quan trọng ở các ngành điện, nước, giao thông, về khả năng lưu trú khách được anh em cùng nhau thực hiện. Cơ quan đôi khi thật vắng rồi thật đông. Bận rộn nhất có lẽ là phòng toà soạn. Cũng đúng thôi, phải cập nhật tin tức, bài vở mà…”

Cứ như thế, suốt 3 tours - 9 ngày 9 đêm, Báo Thừa Thiên Huế đã đồng hành cùng Festival Huế 2000 với lượng thông tin đồ sộ, nóng nhất, đặc sắc và phong phú nhất. Festival Huế 2000 đã thành công ngoài mong đợi. Trong đó, có một phần góp sức không nhỏ của lực lượng báo chí mà Báo Thừa Thiên Huế là một thành tố. Cứ như vậy thành thường quy 2 năm một lần: 2000, 2002, 2004, 2006, 2008, 2010, 2012 Báo Thừa Thiên Huế lại đồng hành cùng Festival Huế. Festival Huế đã để lại những khoảnh khắc thật khó quên với chúng tôi - những người làm báo…

Huy Khánh

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP