Chính trị - Xã hội Pháp luật - Cuộc sống

01/03/2021 - 12:42

Bắt giam nguyên Giám đốc chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP. Huế

TTH.VN - Trưa 1/3, Đại tá Đặng Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết, đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Hồ Trí Quý, nguyên Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP. Huế

Ông Quý bị khởi tố, bắt giam vì hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng 

Ông Quý bị khởi tố, bắt giam vì hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong vụ việc cấp đất sai quy định tại phường Thủy Xuân (TP. Huế).

Liên quan đến vụ việc trên, cơ quan công an cũng đã khởi tố, bắt giam gồm: Nguyễn Văn Hòa (SN 1970), trú tại phường Thủy Xuân - nguyên Chủ tịch UBND phường Thủy Xuân; Hoàng Khánh Huy, trú tại 27/52, đường Thánh Gióng, phường Thuận Lộc (TP. Huế) nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Huế; Dương Văn Quỳnh (SN 1984), trú tại phường An Tây - nguyên là nhân viên hợp đồng phụ trách địa chính phường Thủy Xuân; Nguyễn Lê Mạnh Hiền (SN 1983), trú tại phường Thủy Xuân (TP. Huế) - nhân viên Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP. Huế; Hà Xuân Dẫn (SN 1964), trú tại phường Hương Chữ - nhân viên Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP. Huế và Hoàng Thiện Tín (SN 1987), trú tại phường Hương An (TX. Hương Trà) - chuyên viên Phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Huế.

Điều tra cho thấy, năm 2015, UBND phường Thủy Xuân (TP. Huế) có nhận hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của bà Nguyễn Thị Cẩn (SN 1934), trú tại huyện Đạ Tẻh (Lâm Đồng) tại 2 thửa đất số 51 và 52, tờ bản đồ số 12 (địa chỉ tổ 19, khu vực 5, phường Thủy Xuân) với diện tích lần lượt là 2.259,1m2 và 1.613,3m2, loại đất ở tại đô thị, không thu tiền sử dụng đất.

Nhóm đối tượng trên sau khi tiếp nhận hồ sơ của bà Cẩn đã không xác minh, thẩm định độ chính xác, tính pháp lý, chưa làm đầy đủ, hết trách nhiệm của mình đã duyệt hồ sơ và trình lên UBND TP. Huế ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho bà Cẩn tại 2 thửa đất nói trên.

Trên thực tế, bà Nguyễn Thị Cẩn không có nhà ở, không trực tiếp sử dụng đất trên thửa số 51 và 52 tính từ năm 1968 đến nay, không nộp thuế, không kê khai đăng ký qua các lần đo đạc, không có hộ khẩu thường trú tại địa phương, không làm ăn sinh sống tại địa phương.

Sự thiếu trách nhiệm trong công tác của nhóm đối tượng trên đã gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước bước đầu xác định gần 4 tỷ đồng.

Trước đó, như Thừa Thiên Huế Online đưa tin, cơ quan chức năng TP. Huế nhận được đơn thư của người dân ở phường Thủy Xuân về việc một diện tích đất của đình làng Dương Xuân Hạ từng được giao cho UBND phường Thủy Xuân quản lý nhưng không hiểu vì sao phường lại lập hồ sơ thủ tục để cá nhân được cấp “sổ đỏ”, rồi sau đó phân lô bán nền.

Sau khi vào cuộc, cơ quan chức năng phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Lãnh đạo UBND TP. Huế thống nhất và Thanh tra TP. Huế đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc sang Cơ quan Công an TP. Huế để điều tra xử lý.

Tin, ảnh: Tâm Anh

 

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP