Bạn đọc Theo dấu thư bạn đọc

28/12/2010 - 19:55

Bất lợi nếu kéo dài thời gian chấp hành án

TTH - Mặc dù Tòa án nhân dân (TAND) TP Huế tuyên xử buộc Trần Thị Thúy Ngọc phải trả cho bà Trần Thị Bích Hiệp 66.800.000đ, nhưng việc bà Hiệp nhận lại được tài sản theo nội dung quyết định bản án đã tuyên, đang rơi vào vô vọng. Chi cục Thi hành án dân sự TP Huế (CCTHADS) hai lần trả đơn yêu cầu thi hành án cho “khổ chủ”... Đó là phản ánh của bà Trần Thị Bích Hiệp, sinh năm 1958, trú tại 285 đường Đặng Tất, xã Hương Vinh (Hương Trà).

Án đã “thông” nhưng...

Bà Hiệp cho biết, vì nghỉ hưu theo chế độ mất sức, bà được Nhà nước trợ cấp một số tiền theo quy định của pháp luật. Bị bệnh, phải điều trị lâu dài nên số tiền được trợ cấp bà tính gửi vào ngân hàng lấy lãi hàng tháng mua thuốc men. Vậy nhưng, chị Trần Thị Thúy Ngọc ở tại nhà 1/206 Lê Duẩn, Huế, đề nghị vay bà số tiền đó để giải quyết việc làm cho người em, hứa hẹn sẽ trả lại cho bà trong thời gian ngắn. Do có mối quan hệ quen biết với chị Ngọc, bà Hiệp đồng ý. Thực tế, bà Ngọc không trả nợ theo như hứa hẹn, cam kết. Vì vậy, bà Hiệp buộc phải khởi kiện ra TAND TP Huế, yêu cầu chị Trần Thị Thúy Ngọc trả lại số tiền 66.800.000đ đã vay của bà.
Tại bản án số 4/2009/ DS-ST ngày 3/3/2009, TAND TP Huế tuyên xử: chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Trần Thị Bích Hiệp. Buộc Trần Thị Thúy Ngọc phải trả cho bà Hiệp 66.800.000đ. Sau khi bản án có hiệu lực, ngày 3/4/2009, bà Ngọc có đơn yêu cầu thi hành án gửi Thi hành án dân sự TP Huế (nay là CCTHADS), yêu cầu đơn vị này cho thi hành số tiền nêu trên như bản án đã tuyên. Ngày 24/6/2009, cơ quan Thi hành án có Quyết định trả lại đơn yêu cầu thi hành án cho bà Hiệp. Đến ngày 24/10/2010, bà Hiệp lại có đơn yêu cầu thi hành án, yêu cầu CCTHADS thi hành số tiền nêu trên. Một lần nữa, bà Hiệp lại bị CCTHADS Quyết định trả đơn yêu cầu thi hành án.
CCTHADS nói gì?
Ông Lê Hùng Cường, Chi cục trưởng CCTHADS và ông Võ Tồn, Chấp hành viên, Phó Chi cục trưởng CCTHADS, người trực tiếp giải quyết việc thi hành bản án nêu trên cho biết: Sau hai lần nhận đơn yêu cầu thi hành án của bà Hiệp, CCTHADS đã tiến hành xác minh, theo biên bản ngày 20/5/2009, thì ông Hòa, cha của chị Trần Thị Thúy Ngọc - người có nghĩa vụ thi hành án - cho biết, chị Ngọc đã đi làm ăn xa, gia đình không rõ địa chỉ của chị Ngọc. Tại nhà ông Hòa, chị Ngọc không có tài sản gì, nhà đất đứng tên nghiệp chủ của ông Trần Văn Hòa. Ngày 24/6/2009, CCTHADS có Quyết định số 40/QĐ-THA “Trả lại đơn yêu cầu thi hành án” cho bà Trần Thị Bích Hiệp. Lần thứ hai, ngày 24/02/2010, bà Hiệp có đơn yêu cầu thi hành án, CCTHADS lại tiến hành xác minh, theo biên bản ngày 04/3/2010, thì tài sản, nhà đất tại số 01/206 Lê Duẩn, phường Phú Thuận, là tài sản của vợ chồng ông Hòa. Chị Ngọc không có tài sản gì, hiện chị Ngọc đi làm ăn tại TP Hồ Chí Minh, gia đình không rõ địa chỉ. Còn chiếc xe mô tô biển kiểm soát 75K4-2601, theo ông Hòa trình bày là của chị Trần Thị Hương đứng tên. CCTHADS cũng đã được Phòng Cảnh sát giao thông tỉnh cho biết, chiếc xe môtô nói trên đăng ký lần đầu ngày 29/01/2007, chủ xe là ông Nguyễn Trần Thanh Sơn, địa chỉ thôn 2, Thủy Dương, Hương Thủy. Nên ngày 01/4/2010, CCTHADS có Quyết định số 20/QĐ-THA, trả lại đơn yêu cầu thi hành án cho bà Hiệp. Vì vậy, việc thi hành bản án nêu trên chưa có kết quả.
Tuy nhiên, qua xác minh về chiếc xe mô tô biển kiểm soát 75K4-2601, như nói trên, thì có sự khác nhau. Theo cơ quan cảnh sát giao thông cung cấp, chiếc xe này do anh Nguyễn Trần Thanh Sơn là chủ sở hữu từ ngày 29/01/2007, còn ông Hòa lại trình bày chiếc xe này là của chị Trần Thị Hương đứng tên sở hữu. Mối quan hệ giữa anh Sơn, chị Hương về chiếc xe môtô 75K4-2601 như thế nào, chưa được cơ quan thi hành án xác minh, làm rõ, nhằm xác định xe đó có phải là tài sản của chị Ngọc, như bà Hiệp cung cấp hay không? Nếu phải, thì áp dụng các biện pháp theo luật định để thi hành án về khoản án phí và về khoản tiền bà Hiệp yêu cầu. Nếu không phải, thì đó mới là căn cứ để trả lại đơn yêu cầu thi hành án cho bà Hiệp.
Chị Trần Thị Thúy Ngọc cho biết: Sau khi hay tin phóng viên Báo Thừa Thiên Huế làm việc với CCTHADS về vấn đề nêu trên, ngày 23/12/2010, chị đã tự nguyện đến cơ quan này trình bày về việc thi hành bản án. Vì vậy, bà Trần Thị Bích Hiệp cần có đơn yêu cầu CTHADS tiếp tục có quyết định đưa bản án ra thi hành án về khoản tiền nói trên. Các bên đương sự có thể thỏa thuận thi hành án hoặc yêu cầu thi hành án theo đúng qui định của pháp luật. Chị Trần Thị Thúy Ngọc, là người có nghĩa vụ thi hành án, cần nghiêm chỉnh chấp hành bản án theo qui định của Điều 4 Luật thi hành án dân sự. Nếu chị Ngọc kéo dài thời gian chấp hành án, thì tiền lãi càng cao, càng khó khăn, bất lợi cho mình.
Quỳnh Anh
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP