Thể thao Thể thao

10/10/2014 - 19:22

Bất ngờ từ những môn “phụ”

TTH - Tại Đại hội TDTT toàn quốc lần VII-2014 (ĐH), tuy không được kỳ vọng như các môn võ, vật nhưng điền kinh, bơi, bắn cung, cầu lông lại được giới chuyên môn đánh giá sẽ gây bất ngờ.

Về lực lượng, đẳng cấp lẫn truyền thống, cầu lông Huế không lấy gì nổi bật so với mặt bằng chung cả nước, thậm chí khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Tuy nhiên, tại ĐH lần này, cầu lông Huế hứa hẹn gây bất ngờ ở nội dung đôi nam khi cặp VĐV Ngọc Huy (kiện tướng) và Văn Phong (HLV kiêm VĐV) vừa thể hiện phong độ khá tốt khi lọt vào vòng 1/16 ở giải vô địch cầu lông quốc tế Kawasaki 2014 diễn ra mới đây tại Đà Nẵng sau khi đánh bại đôi VĐV xếp hạng 390 thế giới người Đài Loan. Có thể khi đối mặt với những VĐV đẳng cấp của Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng…, khả năng giành HCV của Huy - Phong quá xa vời nhưng bằng vào việc tranh chấp huy chương, đây đã là thành công của cầu lông Huế - môn thể thao đang gặp hạn chế về đầu tư, lực lượng cũng như truyền thống.

Bơi lội tỏ ra tự tin về khả năng tranh chấp huy chương

Tham dự ĐH, điền kinh đặt hy vọng vào 3 cái tên: Công Phước (nhảy cao), Quang Thanh (nhảy xa) và Yến Hoa (100m vượt rào). Thẳng thắn nhìn nhận, đây là những VĐV không quá nổi bật trong làng điền kinh quốc gia. Tuy nhiên, bằng vào tố chất cũng như những biểu hiện khá tốt tại chuyến tập huấn ở Nam Định, HLV điền kinh Lương Thị Bạch Yến vẫn tự tin về khả năng gây bất ngờ của học trò, nhất là 2 VĐV Quang Thanh và Yến Hoa.

Ở môn bắn cung, tuy chỉ mới làm quen chưa đầy 4 tháng nhưng Phùng Thị Bích Phương, Lê Hữu Minh Thạnh và Nguyễn Đức Nam đã gây bất ngờ tại giải vô địch bắn cung trẻ toàn quốc (7/2014) khi Bích Phương giành HCĐ và đạt dự bị kiện tướng, còn Minh Thạnh, Đức Nam đạt VĐV cấp I. Theo đánh giá của các chuyên gia nước ngoài đang huấn luyện cho tuyển bắn cung Quốc gia, với việc là những VĐV đầu tiên của Việt Nam đạt được thành tích cao sau thời gian ngắn làm quen với bắn cung, nếu giữ vững phong độ, bộ ba Phương - Thạnh - Nam sẽ gây được bất ngờ tại ĐH.

Trong số những môn nói trên, bơi lội là môn tỏ ra… “bí hiểm” nhất khi nhất quyết “không khai” tên VĐV có khả năng tranh chấp huy chương. Theo GĐ Trung tâm thể thao dưới nước Bùi Thanh Dũng, để chuẩn bị cho ĐH, các tỉnh thành đều giữ kín thực lực, thậm chí tại các giải đấu trong năm 2013, 2014, gần như không đơn vị nào cử VĐV “ruột” tham dự nhằm tránh “lộ bài”. Tại ĐH, trước lực lượng cùng những đầu tư mạnh mẽ của Tp. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Quảng Bình… cửa giành HCV của Huế chỉ còn 1%. Tuy nhiên, với “vũ khí bí mật” của mình, khả năng đạt HCB, HCĐ của bơi lội Huế khá cao.

Bài, ảnh: Hàn Đăng

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP