30/10/2015 - 18:19

Bát nháo xe khách tuyến Huế - Vinh

TTH - Nhiều xe khách tuyến Huế - Vinh tự lập “bến cóc” để đón khách, gây mất trật tự an toàn giao thông trên các đường phố. Hành vi này diễn ra khá lâu nhưng vẫn chưa được chấn chỉnh kịp thời.

Xe Q.D thành lập "bến cóc" ở đường Hồ Đắc Di để đón khách

Đón khách trái phép

Khoảng hơn 18h ngày 24/10, chúng tôi có mặt ở số 63 đường Hồ Đắc Di (TP Huế), chứng kiến chiếc xe mang biển kiểm soát 75B 007... của nhà xe Q.D đỗ để đón khách lấn chiếm ra đường, gây mất trật tự an toàn giao thông trên tuyến đường. Theo quan sát của phóng viên, có một chiếc xe trung chuyển của nhà xe này chở khách đến địa điểm nói trên, các phụ xe nhanh chóng đưa hành lý của khách xuống hầm xe.

Sau khi đón khách xong, xe này quay đầu theo hướng đường Hồ Đắc Di chạy ngược lên phía Khoa Thể chất của Đại học Huế. Sau khi xe khách quay đầu, ngay lập tức xe khách 75B 001... cũng của nhà xe này đỗ vào vị trí của xe trước để đợi khách. Đón khách ở “bến cóc” xong, hai xe này chuyển bánh từ từ sang đường Hùng Vương, qua cầu Phú Xuân, sang đường Lê Duẩn và ra hướng Quốc lộ 1A.

Nhà xe TT ngang nhiên đón khách ở bến xe tự phát trong cây xăng số 33 đường An Dương Vương

Cách “bến cóc” của nhà xe Q.D chưa đầy 1km, cây xăng dầu số 33 đường Hùng Vương (Huế) cũng là điểm tập kết trái phép của nhà xe TT chạy tuyến Huế -Vinh. Xe khách mang biển kiểm soát 75B. 005... đậu và đón khách ngay trước cửa hàng xăng dầu nói trên. Theo một hộ dân sống gần cây xăng số 33 thì chiếc xe khách trên đậu và đón khách ở cây xăng này trong suốt một thời gian dài.

Tương tự, nhà xe CNL chạy tuyến cố định Huế - Vinh nhưng lại đỗ ở bến xe du lịch Nguyễn Hoàng để đón khách. Theo người dân phản ánh, nhà xe này vào đón khách tại đây đã mấy năm nay nhưng không thấy lực lượng chức năng xử lý.

Cần phạt nặng

Hiện trên địa bàn TP Huế có hai bến xe khách dành cho các xe chạy tuyến cố định; trong đó, những xe chạy tuyến các tỉnh thành phía Bắc được phép đón trả khách tại bến xe phía Bắc và các xe chạy tuyến các tỉnh thành phía Nam đón và trả khách tại bến xe phía Nam. Thế nhưng các nhà xe nói trên lại cố tình làm trái quy định, cố tình lập “bến cóc” để đón, trả khách trên địa bàn TP Huế không chỉ gây mất an toàn giao thông mà còn ảnh hưởng đến quyền lợi của những nhà xe chấp hành đón trả khách ở hai đầu bến.

Một chủ xe chạy tuyến Huế - Vinh chia sẻ, hàng tháng họ phải đóng thuế từ 500.000 đến 1.000.000 đồng, đồng thời, mỗi lần xuất bến các xe phải nộp tiền phí bến bãi. Trong khi đó, những nhà xe thành lập “bến cóc” không phải đóng khoản phí nào mà lúc nào cũng đón được nhiều khách; còn những chiếc xe thực hiện đúng quy định của Nhà nước, xuất phát từ bến xe thì khách chỉ lèo tèo.

Ông Võ Hoài Nam, Phó Chánh Thanh tra Sở Giao thông Vận tải cho biết, nhiều người dân vì muốn tiện đường, ngại ra bến xe nên tìm cách đón xe ngay trong thành phố, khiến các nhà xe trên nghĩ đến việc thành lập bến cho riêng mình. Mặc dù, lực lượng thanh tra giao thông thường xuyên có mặt tại những điểm nóng, cũng như phối hợp với Cảnh sát Giao thông (Công an TP Huế) tuần tra, lập biên bản xử lý; tuy nhiên do lực lượng quá mỏng nên không thể xử lý hết”.

“Lực lượng thanh tra chỉ được phép xử phạt các nhà xe trên vì lỗi đón trả khách không đúng quy định nên các nhà xe này vẫn không sợ. Theo quy định, việc xử phạt các xe chạy không đúng tuyến hay đón, trả khách trái phép chỉ bị xử phạt 1,5 triệu đồng, với số tiền xử phạt như trên thì các nhà xe chỉ cần bắt thêm vài khách là lấy lại được số tiền nộp phạt”- ông Nam giải thích thêm.

Nhằm hạn chế tối đa những phương tiện cố tình đón, trả khách trên địa bàn TP Huế, cần có chế tài xử phạt mạnh hơn đối với các xe này. Đơn cử như tịch thu phù hiệu, giấy phép lái xe, thậm chí tạm giữ phương tiện để họ không dám vi phạm!

Bài, ảnh: Minh Hằng

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP