Chính trị - Xã hội Pháp luật - Cuộc sống

24/09/2014 - 08:45

Bắt nhóm trộm chim cảnh nhờ camera

TTH - Một người dân ở đường Ngô Thời Nhậm (phường Thuận Hoà, TP Huế) đã sử dụng camera ghi hình nhóm đối tượng chuyên đột nhập vào nhà trộm chim làm bằng chứng giúp cơ quan công an đấu tranh làm rõ nhiều vụ trộm cắp khác.

Thời gian gần đây, trên địa bàn phường Thuận Hoà liên tiếp xảy ra các vụ trộm chim cảnh quý. Thủ đoạn của loại tội phạm này là lợi dụng sơ hở của người nuôi chim để đột nhập đánh cắp cả chim lẫn lồng. Xác định đây là một loại tội phạm mới, hoạt động mang tính chuyên nghiệp, bởi có những con chim cảnh bị mất trộm có giá trị cao, công an phường đã tập trung lực lượng truy xét. Trong khi lực lượng công an đang ra sức truy tìm hung thủ thì trên địa bàn lại tiếp tục xảy ra mất chim với phương thức và thủ đoạn hết sức tinh vi.

Tang vật bị công an thu giữ
Thiếu tá Phan Văn Dũng, Phó trưởng Công an phường Thuận Hòa đích thân xuống hiện trường các vụ mất chim để tìm hiểu, nghiên cứu phương thức phạm tội của các đối tượng. Khi đến nhà số 13 Ngô Thời Nhậm, anh phát hiện nhà này có gắn camera chống trộm. Anh phối hợp với gia chủ chuyển máy quay này ra bên ngoài, sau đó tiếp tục đưa lồng chim đến treo “làm mồi” nhử đối tượng. Đúng như dự tính, rạng sáng 14/9/2014, một đối tượng đã lén lút trèo qua hàng rào vào tiền sảnh của ngôi nhà lấy đi 1 con chim vành khuyên và 1 con chào mào cùng lồng tẩu thoát. Có được hình ảnh từ máy quay, chủ nhà là anh Dương Ngọc Bảo Long lập tức báo lên công an phường phối hợp truy xét. Sau khi xem xong đoạn phim do anh Long cung cấp, thiếu tá Dũng chỉ đạo cán bộ địa bàn mời đối tượng lên làm việc. Ban đầu, đối tượng quanh co chối tội, nhưng trước những chứng cứ rõ ràng đành cúi đầu nhận tội.
Đối tượng là Trần Hoàng Minh Nhật (tức cu Trọc, 17 tuổi, trú tại khu tập thể Xã Tắc, Thuận Hòa). Tuy tuổi đời còn nhỏ nhưng Nhật có “thành tích” bất hảo. Trong tháng 7 và tháng 8/2014, Nhật đã 2 lần bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Huế khởi tố về tội trộm cắp xe máy và trộm cắp xe đạp điện (chưa kể nhiều vụ trộm vặt Nhật gây ra trước đó), nhưng do chưa đủ tuổi nên cơ quan điều tra cho Nhật tại ngoại và cấm đi khỏi nơi cư trú. Trộm mãi quen tay, với bản tính của mình, Nhật đã kết thân với Trần Phi Hùng (tức Tý “dậu”, 16 tuổi, trú cùng khu tập thể Xã Tắc) tạo thành một bộ đôi chuyên đi trộm chim về bán để tiêu xài cá nhân. Nhật và Hùng có cùng gia cảnh. Bố mẹ li dị, thiếu sự quản lý, giáo dục nên thường bỏ nhà đi “bụi”, sống lang thang đây đó. Chỉ trong vòng một tháng, bộ đôi này đã lấy cắp gần 30 lồng chim trên địa bàn. Các đối tượng khai nhận, khi trộm tài sản bán có tiền liền rủ nhau vào tiệm internet chơi game, chơi đến khuya lại cùng nhau đi trộm cắp chim.
Hiện, Công an Thuận Hòa đã thu giữ nhiều chim cảnh trả lại cho chủ sở hữu. Đồng thời, củng cố hồ sơ chuyển Cơ quan điều tra Công an TP Huế tiếp tục làm rõ và xử lý nghiêm trước pháp luật các đối tượng.

Thái Sơn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP